Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở thủ đô Skopje, Macedonia. (Nguồn: Getty Images)

Cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở thủ đô của Macedonia ngày 5/5 đã biến thành vụ đụng độ bạo lực nghiêm trọng, khiến ít nhất 19 người bị thương, trong đó có 15 cảnh sát.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập trước tòa nhà chính phủ ở thủ đô Skopje sau khi lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập của Macedonia, ông Zoran Zaev cáo buộc Chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski bao che cho vụ cảnh sát đánh chết một thanh niên 22 tuổi trong các hoạt động kỷ niệm hậu bầu cử ở nước này hồi năm 2011.

Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông nói trên khi họ hô các khẩu hiệu chỉ trích và yêu cầu chính phủ từ chức, đồng thời ném vật cứng làm vỡ cửa sổ tòa nhà chính phủ, phá hỏng nhiều ôtô gần đó. Biểu tình sau đó đã biến thành bạo lực khi những đối tượng quá khích tấn công làm nhiều cảnh sát bị thương.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Macedonia Ivo Kotevski, số người bị thương có thể cao hơn con số được báo cáo.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1/2015 khi chính phủ nước cộng hòa này đưa ra các cáo buộc chống lại lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 người khác liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền. Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời cáo buộc ngược lại chính phủ tiến hành nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, bao gồm các chính trị gia, nhà báo và các lãnh đạo tôn giáo.

Những mâu thuẫn gay gắt xảy ra gần đây giữa Chính phủ Macedonia và phe đối lập đã đẩy quốc gia vùng Balkan này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, khiến Liên minh châu Âu (EU) phải đứng ra can thiệp và kêu gọi đối thoại.

Hồi đầu tháng Ba này, thủ lĩnh SDSM cũng đã kêu gọi Thủ tướng Gruevski từ chức, thành lập một chính phủ lâm thời và tổ chức bầu cử trước thời hạn. Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của ông Zaev đã tẩy chay Quốc hội trong gần một năm qua, vì cho rằng có gian lận trong các cuộc bầu cử hồi tháng 4/2014, trong đó chiến thắng thuộc về liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của Thủ tướng Gruevski./.