Ngày 10/4, dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” chính thức khởi động. Đây là hoạt động văn hóa đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhân kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022).

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH) và Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity ký kết hợp tác triển khai dự án này dưới sự ủng hộ của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam…

Theo đó, các bên thống nhất triển khai tổ chức nhiều hoạt động trở về cội nguồn lịch sử dân tộc, nghiên cứu về văn hóa Hùng vương, trong đó có lĩnh vực Phật giáo thời kỳ Hùng Vương.

Cụ thể, dự án sẽ bao gồm chuyên mục “Đường vào vương quốc các vua Hùng” phát sóng trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta, Laicity và các kênh truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Người dân có thể "hành hương" về đất Tổ qua không gian thực tế ảo đồng thời tìm hiểu về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng.

[Người dân Đắk Lắk, Lâm Đồng dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng]

Tiếp đó, dự án cũng sẽ từng bước triển khai "Bản đồ chùa Việt trên nền tảng không gian mạng"; xây dựng hồ sơ vinh danh thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới; nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu COVID-19.

Duong vao vuong quoc cac Vua Hung: Dung cong nghe de tro ve coi nguon hinh anh 1Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam ký kết với các đối tác triển khai dự án. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra chứng cứ về sự hiện diện của Phật giáo ở thời kỳ Hùng Vương, khẳng định, ngay từ ngày đầu du nhập vào đất Việt, Phật giáo đã gắn liền với dân tộc ở ngày đầu dựng nước.

“Dự án nhằm gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống thiêng liêng của người Việt Nam trong tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng. Truyền thống này đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý uống nước nhớ nguồn và triết lý trị ân báo ân của đạo Phật, tạo nên sức mạnh để dân tộc ta luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức với tinh thần độc lập, tự chủ và phát huy mọi nội lực để trường tồn,” Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay.

Theo Thượng tọa, thông qua ký kết chương trình phối hợp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát động phong trào trồng cây thuốc nam trong khuôn viên các chùa, cơ sở tự viện và phổ biến sử dụng các bài thuốc nam của thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

“Dự án sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ số và các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, đáp ứng nhu cầu tâm linh của xã hội. Đây cũng là hoạt động thiết thực để gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, biến văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc,” Thượng tọa phát biểu.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan đánh giá cao sáng kiến thực hiện dự án. Ông cho rằng các chương trình sẽ góp phần đưa hình ảnh đền Hùng, một biểu tượng văn hóa đặc biệt Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết của người Việt trong và ngoài nước, giáo dục ý thức tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Hay nói cách khác, dự án này sẽ tạo ra một không gian văn hóa Hùng Vương trên không gian số, để người Việt dù ở quốc gia nào cũng vẫn có thể tìm hiểu về cội nguồn và "hành hương" về đất Tổ./.

Minh Thu (Vietnam+)