EP bac de cu ung vien Phap cho vi tri hang dau ve kinh te trong EC hinh anh 1Bộ trưởng Pháp phụ trách vấn đề châu Âu Amelie de Montchalin. (Nguồn: coe.int)

Ngày 11/10, Bộ trưởng Pháp phụ trách vấn đề châu Âu Amelie de Montchalin tuyên bố việc Nghị viện châu Âu (EP) bác đề cử ứng cử viên Pháp cho vị trí hàng đầu về kinh tế trong Ủy ban châu Âu (EC) đã mở màn cho cuộc khủng hoảng lớn về thể chế tại khu vực.

Trả lời phỏng vấn đài France Inter, bà Montchalin nhấn mạnh đây là cuộc khủng hoảng thể chế lớn đầu tiên với châu Âu bởi nếu không có ủy viên của Pháp, EC sẽ không thể hoạt động.

Bà kêu gọi các bên giải quyết sự việc một cách bình tĩnh, đồng thời hối thúc Chủ tịch đắc cử của EC Ursula von der Leyen công khai những gì bà kỳ vọng từ ứng cử viên Pháp.

Trước đó, EP đã bỏ phiếu bác bỏ việc bổ nhiệm bà Sylvie Goulard vào chức Ủy viên kinh tế của EC.

Bà Goulard hiện đang bị Văn phòng chống gian lận của EU điều tra các cáo buộc rằng bà và các nghị sỹ khác trong EP từ đảng MoDem của Pháp đã sử dụng ngân sách của EP để chi trả cho các trợ lý tại Pháp.

Tháng trước, cảnh sát Pháp cũng đã thẩm vấn bà Goulard về những cáo buộc này.

Những cáo buộc trên đã buộc bà phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Pháp chỉ vài tuần sau khi bà được bổ nhiệm vào năm 2017 và bà sau đó cũng đã trả lại 45.000 euro (49.500 USD).

Tuy nhiên, bà luôn khẳng định mình trong sạch trong hai phiên chất vấn với các nghị sỹ EP trong tháng này sau khi bà được đề cử vào chức ủy viên EC./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)