Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Liên minh châu Âu (EU) thông báo kế hoạch nhằm giúp binh sỹ và thiết bị quân sự có thể được điều động nhanh chóng trên khắp khu vực châu Âu.

Theo Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, với việc di chuyển quân sự dễ dàng trong khối theo "Kế hoạch hành động Điều động quân sự" nêu trên, EU có thể giúp ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng cũng như triển khai các sứ mệnh của khối một cách hiệu quả hơn và ứng phó nhanh hơn khi thách thức xảy ra. Kế hoạch này sẽ được trình lên chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện EU để thảo luận.

[Kế hoạch quốc phòng của EU có nguy cơ làm suy yếu NATO]

Hồi năm ngoái, EU đã thực hiện một chương trình thí điểm để xác định những điểm yếu nằm dọc tuyến Biển Bắc-Baltic, nơi Nga thường tiến hành các cuộc diễn tập quân sự và xây dựng hệ thống phòng không tại Kaliningrad.

Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan giám sát ngân sách chung của EU, trong năm 2019 sẽ vạch ra tuyến đường tốt nhất xuyên châu Âu để phục vụ vận chuyển quân sự.

Ngoài ra, EC cũng sẽ nghiên cứu những khu vực trên tuyến đường này cần nâng cấp hạ tầng cơ sở, ước tính chi phí và xem xét cách thức hợp lý hóa thủ tục hải quan đối với đạn dược và hàng hóa nguy hiểm cũng như tìm kiếm sự hợp tác tốt hơn giữa các cơ quan của EU./.