EU kêu gọi sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có

Người phụ trách chiến lược vaccine tại EMA nhấn mạnh hiện nay dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và điều quan trọng là cần phải sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.
EU kêu gọi sử dụng tất cả các loại vaccine COVID-19 hiện có ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca/Oxford cho người dân tại Tbilisi, Gruzia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 17/6 tuyên bố các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải sử dụng tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 hiện có để chống lại dịch bệnh và hiện còn quá sớm để xác định loại vaccine nào là tốt nhất.

Hiện nay, một số quốc gia đã quyết định hạn chế sử dụng các loại vaccine bào chế bằng công nghệ "vector virus" như AstraZeneca và Johnson & Johnson do liên quan tới chứng đông máu hiếm gặp, thay vào đó họ lựa chọn vaccine sử dụng công nghệ mRNA như của Pfizer và Moderna.

[Lãnh đạo EMA kêu gọi đảm bảo toàn thế giới được tiếp cận vaccine]

Theo ông Marco Cavaleri, người phụ trách chiến lược vaccine tại EMA, hiện nay đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và điều quan trọng là cần phải sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi quốc gia tự quyết định cách thức sử dụng "vì lợi ích tốt nhất của sức khỏe cộng đồng."

Hôm 15/6, EMA đã bác bỏ thông tin cho rằng ông Cavaleri đã gợi ý từ bỏ vaccine của AstraZeneca trong một cuộc phỏng vấn và khẳng định tuyên bố của ông Cavaleri đã bị hiểu sai.

Theo ông Cavaleri, rất khó để nói "loại công nghệ vaccine nào có thể chứng minh là tốt nhất trong tương lai và tất cả các loại huyết thanh hiện có đã cứu sống hàng triệu mạng người.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục