EU khánh thành trụ sở Phái bộ giám sát dân sự ở Armenia

Sự hiện diện của Phái bộ giám sát dân sự ở khu vực biên giới giữa Armenia và Azerbaijan sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, cũng như giúp cho người dân địa phương cảm thấy an toàn hơn.
EU khánh thành trụ sở Phái bộ giám sát dân sự ở Armenia ảnh 1Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 1/11, Liên minh châu Âu (EU) đã khánh thành trụ sở Phái bộ giám sát dân sự (EUMA) tại thành phố Yeghenadzor của Armenia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Markus Ritter, người đứng đầu EUMA nhấn mạnh rằng việc khánh thành trụ sở mới của phái bộ tại Yeghenadzor với 93 nhân viên từ 23 quốc gia thành viên EU là một bước phát triển đáng kể của EUMA tại Armenia, nếu so với thời điểm cách đây 8 tháng, khi phái bộ tại thành phố này chỉ có 2 nhân viên cố định và 3 văn phòng, hiện trường hoạt động phụ thuộc chủ yếu vào sự hỗ trợ của Brussels, các quốc gia thành viên EU cũng như các phái bộ EU về chính sách an ninh và quốc phòng chung, đặc biệt là phái bộ tại Gruzia.

Ông Ritter cũng cho biết với trụ sở mới khánh thành ở Yeghenadzor, cùng các văn phòng tại các thành phố khác của Armenia gồm Kapan, Goris, Jermuk và  Ijevan, EUMA hiện có thể đảm bảo tuần tra và hoạt động dọc theo toàn bộ chiều dài biên giới giữa Armenia và Azerbaijan.

[Triển vọng ký kết hiệp ước hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan]

Người đứng đầu EUMA nhấn mạnh rằng sự hiện diện của EUMA ở khu vực biên giới giữa Armenia và Azerbaijan sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, cũng như giúp cho người dân địa phương cảm thấy an toàn hơn. EUMA cũng muốn cộng đồng quốc tế chú ý hơn nữa đến quan hệ căng thẳng giữa Armenia với Azerbaijan, tham gia sâu hơn vào quá trình dàn xếp giữa hai quốc gia thù địch tại vùng Kavkaz này.

Theo Đại sứ Vasilis Maragos, Trưởng phái bộ EUMA tại Armenia, kể từ khi ra mắt hồi tháng 2/2023, đến nay, phái bộ này đã thực hiện hơn 1.000 cuộc tuần tra với hàng nghìn km mỗi ngày, nhằm góp phần vào nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục