Người di cư tại bờ biển Ventimiglia, Italy ngày 14/6 sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) còn lâu mới đạt đồng thuận về phân bổ hạn ngạch người tỵ nạn.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni ở thủ đô Berlin của Đức, ông Steinmeier nói rõ tại thời điểm hiện nay đã có nhiều cuộc thảo luận khó khăn, mọi cuộc thảo luận giữa ông với các đồng nghiệp trong EU đều cho thấy tổ chức này "còn lâu mới đạt đồng thuận" và "sẽ còn phải thuyết phục rất nhiều."

Ông Steinmeier cho biết Italy và Đức nhất trí EU cần phân bổ hạn ngạch công bằng và cách tốt nhất là áp dụng hạn ngạch bắt buộc cho mọi nước thành viên.

Ông chỉ rõ vai trò của Libya là cửa ngõ cho người di cư tràn vào châu Âu, đồng thời khẳng định nếu EU không củng cố sự cai trị của luật pháp ở Libya thì khó có thể giảm mạnh vai trò trung chuyển của quốc gia này.

Trước đó một ngày, các bộ trưởng Nội vụ EU không đưa ra quyết định nào để triển khai những đề xuất do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra nhằm phân bổ hạn ngạch liên quan 40.000 người tìm quy chế tỵ nạn từ Syria và Eritrea tràn vào châu Âu và định cư 20.000 người Syria đang sống trong các trại bên ngoài châu Âu.

Lãnh đạo EU sẽ tổ chức các cuộc thảo luận mới về vấn đề này tại cuộc họp cấp cao ở thủ đô Brussels của Bỉ, dự kiến diễn ra trong các ngày 25-26/6 tới./.