EU tăng gấp đôi viện trợ cho Philippines trong sáu năm tới

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng gấp đôi viện trợ phát triển cho Philippines lên 325 triệu euro (hơn 435 triệu USD) trong vòng sáu năm tới.
EU tăng gấp đôi viện trợ cho Philippines trong sáu năm tới ảnh 1Bà Catherine Ashton phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ở Manila. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Philippines ngày 30/7 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng gấp đôi viện trợ phát triển cho Philippines lên 325 triệu euro (hơn 435 triệu USD) trong vòng sáu năm tới, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. del Rosario tại Manila ngày 29/7, bà Baroness Catherine Ashton, đại diện cao cấp Liên minh châu Âu phụ trách ngoại giao và chính sách an ninh, cho biết EU và Philippines đã có mối quan hệ vững mạnh trong hợp tác phát triển và EU sẽ tăng gấp đôi viện trợ song phương nhằm hỗ trợ Philippines trong các lĩnh vực tạo việc làm, phát triển năng lượng bền vững, tăng cường pháp luật và tăng trưởng toàn diện.

Bà Ashton, người cũng là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Philippines, với kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 11 tỷ euro trong năm 2013. Bà cũng bày tỏ hy vọng về những cơ hội mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và đối thoại chính trị mạnh mẽ hơn.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Rosario cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, lưu ý rằng đây là thời điểm tốt nhất cho các doanh nghiệp EU đầu tư vào Philippines, trong bối cảnh nước này đạt nhịp độ tăng trưởng tương đối cao, cải thiện trong xếp hạng tín dụng và các chính sách quản lý tốt của Tổng thống Aquino.

Ông Rosario khẳng định EU là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Philippines, đạt 10,2 tỷ USD tương đương 1/3 tổng vốn đầu tư của quốc gia Đông Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.