Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đã bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc về hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương từ ngày 21/11-5/12, trước khi hạn chót đàm phán kết thúc vào tháng 2/2012.

Trên thực tế, Ấn Độ đã tiến hành đàm phán với EU (đối tác thương mại thương mại lớn nhất của quốc gia Nam Á này) kể từ tháng 6/2007 nhằm mục tiêu tự do hóa dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và đầu tư thông qua một FTA song phương, tuy nhiên tiến trình này diễn ra tương đối chậm và thường xuyên bị trì hoãn.

Phát ngôn viên thương mại EU, John Clancy, cho biết: "EU và Ấn Độ đang tích cực thảo luận để tìm ra các giải pháp khả thi cho cả hai phía."

Hồi tháng 9 vừa qua, EU từng đe dọa sẽ hủy bỏ đàm phán FTA với Ấn Độ và đặt thời hạn chót 12/2/2012 để hai phía phải nỗ lực hoàn tất thỏa thuận này.

Tính đến nay, đã có 13 vòng đàm phán song phương được tổ chức, song FTA EU-Ấn Độ còn vấp phải một số trở ngại mà hai bên cần giải quyết như hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm như ôtô, hóa chất, máy móc, nông sản và rượu; dịch vụ; quyền sở hữu trí tuệ và chính sách mua sắm.

Mặc dù vậy, đầu tuần qua, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma bày tỏ sự hài lòng về tiến trình đàm phán FTA song phương.

Dự kiến, FTA EU-Ấn Độ sẽ hủy bỏ thuế quan đối với 90% hàng hóa, dịch vụ và đầu tư song phương. Nếu FTA này được hoàn tất thì kim ngạch thương mại hai chiều có thể tăng lên 237 tỷ USD/năm tới năm 2015 so với mức chỉ 92 tỷ USD hiện nay.

Ấn Độ đã ký các FTA với một số quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)