Huấn luyện viên Antonio Conte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chia sẻ sau trận đấu với tuyển Đức rạng sáng 3/7, huấn luyện viên Antonio Conte chia sẻ rằng trong suốt 2 năm qua ông không hề được mọi người ủng hộ trong công việc dẫn dắt đội tuyển Italy.

Huấn luyện viên Conte và đội tuyển Italy đã kết thúc cuộc hành trình của mình tại Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) 2016 ở Tứ kết sau thất bại trước tuyển Đức trong loạt luân lưu cân não. Mặc dù thua cuộc nhưng huấn luyện viên Conte không đổ lỗi cho bất cứ cầu thủ nào.

Trái lại ông còn rất tự hào vì các học trò đã thi đấu hết mình. Phát biểu trên truyền hình sau trận đấu, huấn luyện viên Conte đã gửi lời cảm ơn tới Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC), cũng như Chủ tịch Carlo Tavecchio của FIGC. Tuy nhiên, trong suốt 2 năm dẫn dắt đội tuyển Italy, không phải lúc nào mọi thứ cũng êm đẹp với huấn luyện viên Conte.

“Tôi không thấy ai bên cạnh mình cả. Luôn là 'Conte đương đầu tất cả​.' Tôi đã luôn phải đấu tranh vì lợi ích của đội tuyển quốc gia một mình. Thực lòng mà nói, tôi chưa bao giờ cảm nhận được sự ủng hộ từ bất kỳ ai,” huấn luyện viên Conte chia sẻ.

“Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italy luôn bên cạnh và ủng hộ tôi. Nhưng một mình ông ấy không thể làm được nhiều điều. Vì thế tôi đã quyết định ra đi. Hy vọng rằng những gì tôi đã làm được trong thời gian qua sẽ đơm hoa kết trái trong tương lai”, huấn luyện viên Conte cho biết.

Nhìn lại quãng thời gian dẫn dắt Italy, có vẻ như những điều huấn luyện viên Conte trải lòng là sự thật. Trận chung kết Coppa Italy giữa AC Milan và Juventus được diễn ra vào 21/5. Trước đó, huấn luyện viên Conte đã cố gắng đề xuất đẩy ngày thi đấu sớm hơn để đội tuyển Italy có nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, lời đề nghị của huấn luyện viên 46 tuổi đã không được chấp nhận. Sau đó, Chủ tịch Tavecchio đã chỉ trích quan chức Serie A đang phá hoại đội tuyển Italy vì không thay đổi lịch thi đấu sao cho đội tuyển Italy có lợi nhất.

“Tôi hy vọng trong tương lai chúng ta có thể ưu tiên thời gian cho đội tuyển quốc gia nhiều hơn. Tôi đã phải chiến đấu trong vô vọng nhằm thay đổi ngày diễn ra trận Chung kết Coppa Italia. Tất cả những gì tôi muốn đó là có nhiều thời gian để tập luyện cùng các cầu thủ. Điều ấy cũng chỉ vì tôi muốn cùng đội tuyển quốc gia đạt được thành tích lớn lao nào đó. Và ngày hôm nay tôi nghĩ rằng, chúng ta đã phải trả giá vì điều đó. Bị loại khỏi vòng chung kết EURO 2016. Thực sự, tôi chỉ hy vọng rằng mọi người sẽ dành một tình cảm cho đội tuyển quốc gia, vì màu áo mà chúng ta đang mặc,” huấn luyện viên Conte cho biết.

Sau đây, huấn luyện viên 46 tuổi sẽ rời Italy và dẫn dắt Chelsea. Tuy mang nhiều điều phiền lòng nhưng huấn luyện viên Conte cảm thấy rất thích thú với quãng thời gian dẫn dắt Azzurri. “Tôi đã có 2 năm tuyệt vời cùng đội tuyển Italy. Tôi sẽ luôn nhớ tới những con người đã cùng tôi tạo ra những điều kỳ diệu tại giải đấu này. Quyết định chia tay đội tuyển đã được tôi đưa ra trước khi vòng chung kết EURO 2016 diễn ra. Tháng 11/2015, tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục dẫn dắt Italy nhưng được dẫn dắt Chelsea là cơ hội rất lớn trong đời tôi. Vì thế tôi đã chấp nhận lời mời của Chelsea và nói chuyện với Chủ tịch Tavecchio về quyết định này. Giờ đây tôi rất vinh dự khi được bắt đầu chuyến phiêu lưu kỳ thú cùng Chelsea,” huấn luyện viên Conte cho biết.

“Tôi nghĩ mình sẽ không có ngày nghỉ ngơi nào cả nếu Italy đi tới tận cùng của vòng chung kết EURO 2016. Vì khi đó, Chelsea sẽ bắt đầu mùa giải mới trong thời gian ngắn nữa. Nhưng giờ đây, tôi có được 7 ngày để nghỉ ngơi. Tôi sẽ cố gắng rũ bỏ toàn bộ sự thất vọng tại vòng chung kết EURO 2016 trước khi tiếp quản Chelsea. Tôi biết thử thách lần này sẽ rất khó khăn nhưng đó là điều làm tôi cảm thấy hứng thú,” huấn luyện viên Conte nói thêm./.