EXPO Milan 2015 duoc coi la mot cu hich cho nen kinh te Italy hinh anh 1 Nhân viên của Sách kỷ lục Guinness đo chiều dài chiếc bánh pizza tại Hội chợ triển lãm EXPO ở Milan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015 ở Italy đã kết thúc ngày 31/10 và được đánh giá đạt thành công ngoài mong đợi của nước chủ nhà Italy.

Theo Ban tổ chức, EXPO với chủ đề "Nuôi dưỡng hành tinh, năng lượng cho cuộc sống" đã thu hút hơn 21 triệu lượt người viếng thăm, vượt mục tiêu đề ra ban đầu là 20 triệu người. Trong số khách tới thăm EXPO, có gần 7 triệu du khách nước ngoài. Số lượng khách tới thăm tăng mạnh kể từ mùa Hè và đạt mức kỷ lục 3 triệu lượt trong tháng Tám vừa qua.

Những tuần cuối cùng của EXPO, có ngày kỷ lục gần 300.000 người vào th​am quan.

EXPO cũng đã đón hơn 2 triệu học sinh, sinh viên tới thăm trong các chương trình có chủ đề về nông nghiệp và lương thực, cuộc chiến chống đói nghèo và các cuộc vận động chống lãng phí lương thực.

Hơn 140 nước, trong đó có Việt Nam, đã cùng nước chủ nhà và các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc tham gia sự kiện với chủ đề chính là chống đói nghèo, thúc đẩy an ninh lương thực, hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, đồng thời quảng bá văn hóa này.

Trong 6 tháng diễn ra triển lãm, EXPO đã được báo chí Italy và quốc tế gọi là "thủ đô lương thực" của thế giới, với hàng trăm sự kiện lớn nhỏ liên quan đến lương thực do Italy, các tổ chức nông nghiệp và lương thực của thế giới cũng như các nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới tiến hành.

Rất nhiều chủ đề thảo luận liên quan đến lương thực và thúc đẩy việc bảo vệ môi sinh cũng được tổ chức. Hơn 60 nguyên thủ, trong đó có tổng thống Italy, Pháp, Nga, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Mỹ và Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng đã tới thăm EXPO.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã tới EXPO và được Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Maurizio Martina trao "Hiến chương Milan," một văn kiện được Italy soạn thảo nhằm nêu bật ý nguyện của nhân dân thế giới yêu cầu các chính phủ và các tổ chức quốc tế phải đưa ra các chính sách đảm bảo tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới. Văn kiện đã thu thập được 1,1 triệu chữ ký từ các cá nhân, các tổ chức, các quan chức và cả các nguyên thủ quốc gia.

Với chi phí 1,5 tỷ euro và thu về gấp bốn con số đó (khoảng 6 tỷ euro), EXPO Milan 2015 được coi là một cú hích cho nền kinh tế Italy trong thời điểm khủng hoảng và là một trong những yếu tố giúp GDP của nước này lần đầu tiên trong nhiều năm qua đạt mức tăng trưởng dương.

Báo chí Italy đã gạt bỏ sự hoài nghi ban đầu sau hàng loạt những bê bối xảy ra trong quá trình xây dựng các công trình cho EXPO để gọi việc tổ chức thành công Triển lãm thế giới là "niềm tự hào Italy".

Tại lễ bế mạc ngày 30/10, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã gọi EXPO là một thành công rực rỡ của Italy và gửi lời cám ơn đến những công nhân, những du khách và các nhà tổ chức đã làm nên một EXPO tuyệt vời. Ông khẳng định, "Italy đã thắng trong EXPO này."

Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Italy và thành phố Milan đã khẳng định EXPO là một bước ngoặt lớn cho Italy trong năm nay, giúp cải thiện hình ảnh của Milan nói riêng và Italy nói chung, đồng thời đóng góp tích cực cho nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)