Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, người vừa bị đình chỉ công tác. (Nguồn: skysports)

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 24/9 đã cam kết hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ trong vụ điều tra liên quan đến Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, người vừa bị đình chỉ công tác.

Công tố viên Michael Lauber của Thụy Sĩ đã yêu cầu được tiếp cận toàn bộ các thư điện tử trao đổi của ông Valcke kể từ khi ông này làm việc cho FIFA.

Trong một thông báo gửi hãng tin AFP của Pháp, FIFA cho biết đã cam kết hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ, song từ chối cung cấp nội dung chi tiết do cuộc điều tra đang tiến hành.

Ông Valcke bị tạm đình chỉ công tác từ tuần trước sau khi bị tố cáo đã tăng vé các trận đấu tại World Cup 2014 gấp bốn lần.

Vị quan chức người Pháp đã móc nối với công ty JB Marketing để giữ lại 50% tiền lời từ hoạt động bán vé. Số tiền người đàn ông 54 tuổi nhận được khoảng 2 triệu euro. Valcke đã bác bỏ những cáo buộc trên và gọi đó là “sự bị đặt trắng trợn.”

Ông Valcke cũng từng bị cáo buộc liên quan đến vụ mua bán phiếu bầu World Cup 2010 với khoản tiền lót tay lên tới 10 triệu USD. FIFA đang bị nhấn chìm bởi những cáo buộc liên quan đến các hoạt động tham nhũng thời gian gần đây.

Tháng 5 vừa qua, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ sau cuộc đột kích tại một khách sạn ở Zurich, Thụy Sỹ.

Họ bị nghi ngờ tham gia vào đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD.

Vì những tai tiếng này, ông Sepp Blatter buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử. Tại cuộc họp Đại hội đồng bất thường diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ) ngày 20/7, các quan chức FIFA ấn định thời điểm bầu cử Chủ tịch mới vào ngày 26/2/2016./.