Fitch vẫn giữ chỉ số đánh giá tín dụng 3A của Mỹ

Sự xác nhận này phản ánh một thực tế rằng các trụ cột chính tạo nên độ tin cậy về khả năng trả nợ của Mỹ vẫn không bị ảnh hưởng.

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch ngày 16/8 xác nhận mức đánh giá tín dụng AAA đối với nền kinh tế Mỹ. Sự xác nhận mức tín dụng "vàng" của Fitch đối với Mỹ phản ánh một thực tế rằng các trụ cột chính tạo nên độ tin cậy về khả năng trả nợ của Mỹ vẫn không bị ảnh hưởng.

 

Đó là vai trò chủ chốt của nền kinh tế Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế linh hoạt, đa dạng và thịnh vượng này đang là nền tảng cho các nguồn thu nhập.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt trong tỷ giá hối đoái và tiền tệ càng thúc đẩy khả năng của nền kinh tế Mỹ trong việc đối phó và điều chỉnh trước những cú sốc.

[Tín nhiệm của Mỹ tụt hạng lần đầu tiên trong lịch sử]

 

Tuy nhiên, Fitch cảnh báo Mỹ đang tụt lùi trong lĩnh vực tài chính so với các nước trong danh sách mức tín dụng AAA và Washington phải chứng tỏ kết quả rõ rệt trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách.

 

Cơ quan này cho biết sẽ xem xét các đánh giá triển vọng tăng trưởng và thâm hụt tài chính của Mỹ vào cuối tháng 11 tới và triển vọng kinh tế Mỹ về trung hạn vào cuối năm.

 

Nợ và thâm hụt ngân sách không lồ là những vấn đề đã khiến Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) lần đầu tiên hạ mức tín dụng của Mỹ từ AAA xuống còn AA+ cách đây 10 ngày. Các chuyên gia kinh tế cho biết S&P có cơ sở đặc biệt để lo ngại về khả năng kiểm soát ngân sách của Mỹ.

 

Song Fitch đã hiệu chỉnh với cái nhìn cởi mở hơn đối với các nguồn thu nhập tiềm năng của Mỹ, đặt thêm niềm tin vào khả năng của Quốc hội và Chính phủ Mỹ trong việc giải quyết vấn đề ngân sách.

 

Hiện cơ quan đánh giá tín dụng khác là Moody's vẫn xếp nợ của Mỹ ở mức nguy hiểm nhất và tỏ ra bi quan về triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục