Ảnh minh họa. (Nguồn: headlinedigest.com)

Ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí thực thi các chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu giữa lúc các nước chung nhận định về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu với báo giới sau 2 ngày Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra ở tỉnh Mie, miền Trung nước này, Thủ tướng Abe cho biết nếu các nước phản ứng không thích hợp, nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào khủng hoảng.

Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản cũng khẳng định các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí thúc đẩy thực thi một cách phối hợp các chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu.

Ông cam kết Nhật Bản sẽ huy động mọi chính sách có thể để thúc đẩy mạnh mẽ chính sách "Abenomics" - một chính sách kinh tế kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ quy mô lớn và chi tiêu tiền tệ linh hoạt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã bày tỏ lo ngại về vấn đề nguồn cung dư thừa của Trung Quốc và một số chính sách của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất trong nước có nguy cơ "làm rối loạn thị trường."

Liên quan đến việc Triều Tiên thử hạt nhân và tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, các nhà lãnh đạo G7 đã lên án và yêu cầu Bình Nhưỡng không tiến hành thêm những hành động khiêu khích hoặc gây bất ổn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng mạnh mẽ hối thúc Bình Nhưỡng giải tỏa những quan ngại của cộng đồng quốc tế, trong đó có vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các nhà lãnh đạo G7 chỉ trích việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, tái khẳng định duy trì chính sách trừng phạt chống Nga, đồng thời hối thúc tất cả các bên thực thi các cam kết liên quan theo thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và quyết đoán chống lại hành động ác ý lợi dụng không gian mạng của các thực thể chính phủ lẫn phi chính phủ, trong đó có các nhóm khủng bố, đồng thời khẳng định sẽ lập nhóm công tác mới để tăng cường phối hợp chính sách và hợp tác thiết thực nhằm thúc đẩy an ninh và ổn định không gian mạng./.