Ông Faustin Archange Touadera (giữa) trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, gần 2 triệu cử tri Cộng hòa Trung Phi đủ tư cách bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này, ban đầu dự định tổ chức vào ngày 31/1 nhưng bị hoãn lại do trục trặc trong khâu tổ chức, là cuộc đua giữa hai ứng cử viên là các cựu Thủ tướng Anicet Georges Dologuele và ông Faustin Touadera.

Theo Hiến pháp nước này, Tổng thống lâm thời Catherine Samba-Panza không được phép tham gia tranh cử.

Bà Samba-Panza đã đứng đầu chính phủ lâm thời, được giao nhiệm vụ tái lập hòa bình và ổn định tình hình an ninh, trật tự ở nước này từ tháng 1/2014.

Trước đó, ngày 25/1 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi đã hủy bỏ kết quả bỏ phiếu bầu cử quốc hội vòng một diễn ra hồi cuối tháng 12 vừa qua do “sai quy định.” 

Cử tri Cộng hòa Trung Phi đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội hôm 30/12/2015. Cuộc bầu cử được xem là hết sức quan trọng trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực tôn giáo kéo dài nhiều năm qua ở nước này.

Người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi Zacharie Ndoumba cho biết mặc dù số cử tri đi bầu cao và cuộc bầu cử diễn ra yên bình, nhưng có một số sai sót trong tiến trình bầu cử liên quan đến các ứng cử viên.

Do đó, Tòa án Hiến pháp quyết định hủy cuộc bầu cử quốc hội và sẽ sắp xếp một cuộc bỏ phiếu mới.

Theo ông Ndoumba, Tòa án Hiến pháp đã nhận được 414 đơn khiếu nại về những sai phạm trong bầu cử.

Giới chức nước này cũng thừa nhận trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, nhiều phiếu bầu và tài liệu phục vụ bầu cử đã không tới được một số điểm bỏ phiếu ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Người phát ngôn Ủy ban bầu cử cho biết tại một số địa phương, cử tri chỉ bỏ phiếu bầu tổng thống do không có phiếu bầu cơ quan lập pháp.

Kết quả kiểm phiếu vòng 1 cho thấy ông Dologuele - một chuyên gia tài chính - dẫn đầu với 24% tổng số phiếu bầu, trong khi ông Touadera giành được 19% phiếu bầu./.