Gần 200 thí sinh vi phạm quy chế thi trong đợt hai

Đợt thi đại học thứ 2 có 199 thí sinh vi phạm bị xử lý, tăng 65 em so với đợt 1 chủ yếu do lỗi mang ĐTDĐ và tài liệu vào phòng thi. 
Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 3 buổi thi của đợt hai, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trên phạm vi cả nước có 199 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, tăng 65 trường hợp so với số thí sinh vi phạm đợt 1.

Trong số này, có 143 em bị đình chỉ thi, 13 em bị phạt cảnh cáo và khiển trách 43 em.

Lỗi dẫn đến bị đình chỉ thi của thí sinh nhiều nhất là mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi.

Có 3 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó một cán bộ bị đình chỉ thi, hai người bị khiển trách.

Kỳ thi đợt 2 có sự tham gia tổ chức của 125 trường với trên 24.400 phòng thi. Số thí sinh dự thi là hơn 648.000 em trên tổng số gần 830.000 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 78,09%. Các đơn vị tổ chức thi đã phải huy động trên 72.000 người phục vụ công tác tuyển sinh.

Công tác coi thi được các hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc theo quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn thi đại học đợt II khối B, C và D có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn.

[Quay bài bị bắt, thí sinh "khoe quan hệ" để cầu cứu]


Trong đợt thi thứ hai, thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc đi lại và làm bài thi của thí sinh. Tại Thái Nguyên có mưa to vào đầu giờ sáng ngày 10/9, nhưng do có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan (quân đội, công an, sinh viên tình nguyện…) nên thí sinh đến dự thi đúng giờ, không có thí sinh đến muộn không được dự thi.

Bên cạnh lực lượng làm công tác thi, các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… triển khai tích cực việc giúp đỡ, hướng dẫn và đưa thí sinh đi thi, phụ huynh thí sinh đến các điểm thi, phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi, hỗ trợ hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí.

Nhiều trường đại học như Đại học Hà Nội, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tạo điều kiện cho phụ huynh đưa các thí sinh đi thi có chỗ nghỉ ngơi, phục vụ nước uống trong thời gian chờ đợi, tránh tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Theo đánh giá sơ bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục