Gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng bền chặt

Phó Chủ tịch nước mong muốn Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam tiếp tục có những hoạt động thực chất, hiệu quả hơn, góp phần phát triển, gắn kết mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt.
Gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng bền chặt ảnh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 3/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đoàn đại biểu Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) do Chủ tịch Hội VESAMO Chang Ho Ick, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dongwon, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Busan dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Đoàn đại biểu Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam đến thăm, làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tiếp theo chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân đến Việt Nam vừa thành công rất tốt đẹp.

Vui mừng trước những thành tựu hợp tác rất quan trọng của hai nước trong hơn 30 năm qua, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh có thể xem mô hình hợp tác giữa hai nước là hình mẫu thành công trong hợp tác quốc tế, dựa trên ba trụ cột: chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Về chính trị-ngoại giao, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 12/2022, mở ra thời kỳ phát triển mới cho quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và lâu dài.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Tại Việt Nam, Hàn Quốc hiện là đối tác đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp nước ngoài; đứng thứ hai về hợp tác quốc tế; đứng thứ ba về hợp tác thương mại.

[Triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc]

Chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác đứng thứ nhất của Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), chiếm 30% vốn đầu tư nước ngoài và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. Cùng với đó, hợp tác về văn hóa, giao lưu nhân dân là trụ cột quan trọng để kết nối tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định những kết quả đạt được giữa hai nước có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức, cá nhân, hội, trong đó có Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam.

Cảm ơn và đánh giá cao hoạt động hiệu quả, thiết thực của Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam trong hơn 20 năm qua, Phó Chủ tịch nước mong muốn trong thời gian tới, với nền tảng sẵn có cũng như tình cảm giữa hai đất nước, đặc biệt dấu mốc quan trọng nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, VESAMO tiếp tục có những hoạt động thực chất, hiệu quả hơn trong hợp tác với các đối tác của Việt Nam như: Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, từ đó góp phần xây dựng, phát triển và gắn kết mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng bền chặt ảnh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam tiếp tục có những hoạt động thực chất, hiệu quả hơn, góp phần phát triển, gắn kết mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian tiếp đoàn, ông Chang Ho Ick cho biết trong thời gian tới, VESAMO sẽ phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, sớm triển khai hoạt động giao lưu học thuật và hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước, đồng thời xây dựng phương án giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Hội VESAMO mong muốn Phó Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm, ủng hộ hoạt động của các hội hữu nghị, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc; từ đó có những đóng góp thiết thực, hiệu quả và nâng cao tình hữu nghị hai nước.

Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận; thành lập năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc. Các hội viên là những học giả, doanh nhân, luật sư, nghệ sỹ, trí thức và nhiều tầng lớp khác trong xã hội.

Trong hơn 20 năm qua, VESAMO luôn dành tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc; tích cực tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu hữu nghị, xúc tiến đầu tư hai bên.

Trong 5 năm trở lại đây, Hội có nhiều hoạt động tích cực để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục