Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong vòng nửa tháng qua, giá tôm sú nguyên liệu ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục tăng.
Hiện tôm sú loại 30 con/kg có mức giá là 130.000-150.000 đồng/kg; tôm loại 40 con/kg ở mức 1100.000-120.000 đồng/kg. Với mức giá tăng này, hầu hết người nuôi tôm đều rất phấn khởi.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, giá tôm nguyên liệu tăng cao là do thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng; nhiều hợp đồng xuất khẩu mới đã được ký kết tại các thị trường truyền thống như Nhật bản, EU, Mỹ...
Mặt khác, giá tôm tăng đột biến là do sản lượng tôm nuôi năm nay hạn chế, diện tích tôm nuôi theo mô hình công nghiệp bị thiệt hại tương đối lớn. Ngoài ra, giá tôm sú tăng còn do tôm nguyên liệu thiếu, trong khi các nhà máy chế biến ngày càng phát triển rất cần nguyên liệu sản xuất.
Mặc dù giá tăng cao nhưng thương lái vẫn tấp nập đổ xô đi tìm mua tôm nguyên liệu. Tất cả các nhà máy đều tổ chức mạng lưới đến tận nhà dân để thu mua, thậm chí nâng giá cao hơn để mua được nhiều tôm nguyên liệu.
Không chỉ giá tôm sú nguyên liệu tăng, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng liên tục trong nửa tháng qua.
Hiện giá cá tra nguyên liệu ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg. Các hộ nuôi cá cho biết với giá này người nuôi cá lãi từ 500-2.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại nhận định, giá tăng có thể chỉ là ảo. Hiện lượng hàng tồn kho của các công ty khoảng 100.000 tấn thành phẩm nên không khan hiếm nguồn nguyên liệu. Hơn nữa, hầu hết các công ty đều đã đầu tư vùng nuôi nên có thể bảo đảm đủ nguyên liệu để sản xuất./.
Hiện tôm sú loại 30 con/kg có mức giá là 130.000-150.000 đồng/kg; tôm loại 40 con/kg ở mức 1100.000-120.000 đồng/kg. Với mức giá tăng này, hầu hết người nuôi tôm đều rất phấn khởi.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, giá tôm nguyên liệu tăng cao là do thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng; nhiều hợp đồng xuất khẩu mới đã được ký kết tại các thị trường truyền thống như Nhật bản, EU, Mỹ...
Mặt khác, giá tôm tăng đột biến là do sản lượng tôm nuôi năm nay hạn chế, diện tích tôm nuôi theo mô hình công nghiệp bị thiệt hại tương đối lớn. Ngoài ra, giá tôm sú tăng còn do tôm nguyên liệu thiếu, trong khi các nhà máy chế biến ngày càng phát triển rất cần nguyên liệu sản xuất.
Mặc dù giá tăng cao nhưng thương lái vẫn tấp nập đổ xô đi tìm mua tôm nguyên liệu. Tất cả các nhà máy đều tổ chức mạng lưới đến tận nhà dân để thu mua, thậm chí nâng giá cao hơn để mua được nhiều tôm nguyên liệu.
Không chỉ giá tôm sú nguyên liệu tăng, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng liên tục trong nửa tháng qua.
Hiện giá cá tra nguyên liệu ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg. Các hộ nuôi cá cho biết với giá này người nuôi cá lãi từ 500-2.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại nhận định, giá tăng có thể chỉ là ảo. Hiện lượng hàng tồn kho của các công ty khoảng 100.000 tấn thành phẩm nên không khan hiếm nguồn nguyên liệu. Hơn nữa, hầu hết các công ty đều đã đầu tư vùng nuôi nên có thể bảo đảm đủ nguyên liệu để sản xuất./.
Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)