Giá dầu đã giảm xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường New York và tiếp tục ở dưới mức này trong phiên 10/2 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, do thông báo làm ăn yếu kém của các doanh nghiệp và tình trạng cắt giảm việc làm hàng loạt.

Thông tin này làm lu mờ việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo tạm hoãn hàng chục dự án sản xuất dầu.

Cuối phiên 9/2, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 3/09 giảm 61 xu so với phiên trước xuống 39,56 USD/thùng. Đầu phiên, giá mặt hàng này có lúc đã tăng lên 42,43 USD/thùng sau khi Tổng Thư ký OPEC Abdalla el-Badri thông báo OPEC sẽ tạm hoãn 35 trong tổng số 150 dự án dầu khí mới.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 19 xu xuống 46,02 USD/thùng.Theo giới phân tích, chắc chắn nhu cầu năng lượng toàn cầu vẫn chịu nhiều áp lực trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn.

Hãng sản xuất ô tô Nissan vừa đưa ra dự báo thua lỗ hàng năm lần đầu tiên trong 9 năm qua, đồng thời cho biết sẽ cắt giảm 20.000 việc làm.

Ông Badri cũng cho biết OPEC có thể nhỡ mất mục tiêu nâng công suất thêm 5 triệu thùng/ngày vào năm 2012 và khối này đang tiến rất gần tới việc thực hiện đầy đủ quyết định cắt giảm 4,2 triệu thùng/ngày như cam kết.

Chiều 10/2 tại Singapore, giá dầu có nhích lên thêm 42 xu song vẫn ở dưới ngưỡng 40 USD/thùng, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 838 tỷ USD trong lần bỏ phiếu thử ngày 9/2, mở đường cho kế hoạch này được thông qua chính thức ngày 10/2.

Kế hoạch trên nếu được chính thức thông qua có thể hỗ trợ giá dầu mỏ khi nhu cầu năng lượng hồi phục./.

(TTXVN/Vietnam+)