Giá dầu thô đã giảm gần 4%, xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần này tại New York, do sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã làm giới đầu tư thêm nghi ngờ về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Cuối phiên 31/8 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/09 giảm 2,78 USD xuống 69,96 USD/thùng và là lần đầu tiên trong khoảng hai tuần qua, giá mặt hàng này ở dưới ngưỡng 70 USD/thùng.

Trên sàn giao dịch điện tử tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 3,14 USD xuống 69,65 USD/thùng.

Tuy nhiên, chiều 1/9 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ đã tăng 28 xu lên 70,24 USD/thùng, nhờ chứng khoán thế giới nhích lên sau phiên giảm điểm mạnh trước đó.

Theo chủ tịch Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates, Jim Ritterbusch, dường như thị trường dầu mỏ không muốn rời quá xa khỏi mốc 70 USD/thùng và bằng chứng là giá dầu cuối tháng 8/09 tương đương với mức hồi đầu tháng 8/09 và thay đổi không đáng kể so với thời điểm bắt đầu mùa Hè 2009.

Trong khi đó, theo chuyên gia Phil Flynn thuộc PFGBest, Trung Quốc làm thị trường lo lắng từ cuối tuần trước khi các quan chức chính phủ nước này để ngỏ khả năng cắt giảm khoản cho ngân hàng vay trong những tháng tới như một phần trong kế hoạch kết thúc gói kích thích kinh tế.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 6,74% trong phiên đầu tuần này, mức giảm mạnh nhất trong 14 tháng qua, sau khi đã giảm gần 3% phiên cuối tuần trước, chủ yếu do lo ngại ngân hàng thắt chặt khoản vay.

Giá dầu dao động ở gần mức 70 USD/thùng trong hầu hết mấy tháng gần đây do giới đầu tư khó khăn trong việc suy đoán liệu bao giờ kinh tế Mỹ hồi phục.

Mấy lần gần đây, giá dầu thô cũng cố gắng nhưng rồi vẫn thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng 75 USD/thùng. Tuy nhiên, theo giới phân tích thì điều này có thể xảy ra.

Tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 200.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 21/8/09.

Trước thềm cuộc gặp của Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào tháng tới tại Áo, các bộ trưởng dầu mỏ của khối này đều cho rằng khả năng OPEC sẽ không cắt giảm thêm sản lượng./.
(TTXVN/Vietnam+)