Năng lượng đã lấy lại đà tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần này khi bước vào mùa du lịch, một dấu hiệu cho thấy lòng tin của người Mỹ sẽ vượt qua những thông tin kinh tế tồi tệ được công bố trong tuần trước.

Ngày 19/5, trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2009 đã tăng lên 59,13 USD/thùng khi giới đầu tư nhận thấy suy thoái kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu dịu đi.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 18/5, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6/2009 tại New York đã tăng 2,69 USD lên 59,03 USD/thùng, sau khi giảm 2,28 USD xuống 56,34 USD/thùng phiên cuối tuần trước.

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ cũng tăng lên mức cao trung bình mới là 2,311 USD/gallon (61 xu Mỹ/lít) đối với loại thường không pha chì, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2009 và cao hơn khoảng 71 xu/gallon so với hồi cuối năm 2008.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 2,49 USD lên 57,47 USD/thùng.

Giá dầu tăng còn là do bạo lực leo thang tại khu vực đồng bằng Niger thuộc Nigeria, nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cùng với đó là vụ nổ tại nhà máy lọc dầu ở Delaware (Mỹ).

Tuần trước, một loạt báo cáo xấu về tình trạng thất nghiệp và lĩnh vực nhà đất của Mỹ đã làm mờ hy vọng về một sự hồi phục kinh tế ở mức độ lớn sắp xảy ra. Cơ quan Năng lượng quốc tế, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ và cả Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đều hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Tuần trước cũng đã xảy ra một vụ nổ tại nhà máy lọc dầu ở Delaware, tuy nhiên, theo chuyên gia Phil Flynn thuộc Công ty Alaron Trading Corp., vấn đề này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường dầu mỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)