Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều ngày 9/4, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 5/09 tăng 70 xu Mỹ lên 50,08 USD/thùng, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 59 xu lên 52,18 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu tăng là dự trữ dầu thô của Mỹ tăng chậm hơn dự báo.

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 3/4 chỉ tăng 1,6 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích dự báo mức tăng là 1,9 triệu thùng. Tuy nhiên, dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn đứng ở mức cao nhất kể từ năm 1993, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang chìm sâu vào suy thoái.

Cũng trong tuần kết thúc vào ngày 3/4, lượng dầu thô nhập khẩu vào Mỹ giảm 222.000 thùng/ngày xuống 9,33 triệu thùng/ngày, trong khi công suất của các nhà máy lọc dầu tăng 0,1 điểm phần trăm lên 81,8%.

Giá dầu hiện giảm mạnh so với mức cao kỷ lục trên 147 USD/thùng lập hồi tháng 7/08, do tâm lý lo ngại về tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP ngày 8/4, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Chakib Khelil đã đưa ra một nhận định khá lạc quan, khi cho rằng nền kinh tế thế giới đang bắt đầu phục hồi, đặc biệt là tại Mỹ. Ông Khelil khuyến nghị, ở thời điểm này, các nước sản xuất dầu mỏ cần duy trì hạn ngạch sản lượng.
 
Ông Khelil dự báo giá dầu sẽ ở mức khoảng 70 USD/thùng trong thời gian từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2010 và sau đó sẽ tăng lên 80 USD/thùng. Theo tính toán của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), để có đủ kinh phí đầu tư thăm dò và để hoạt động sản xuất dầu mỏ có lợi nhuận thì giá dầu phải ở mức 75 USD/thùng./.
 
(TTXVN/Vietnam+)