Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch ngày 28/10 tiếp tục giảm mạnh trên cả hai thị trường New York và London.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm 2,09 USD, xuống còn 77,46 USD/thùng.

Tại London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm cũng giảm 2,06 USD, xuống còn 75,86 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh là do lượng dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, trong tuần tính đến ngày 23/10, tăng so với dự đoán. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng ở Mỹ đang suy giảm.

Theo số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 28/10, lượng dự trữ xăng dầu của Mỹ đã tăng 1,7 triệu thùng, trong khi các chuyên gia trước đó dự đoán chỉ số này sẽ giảm 1,2 triệu thùng.

Ngoài ra, việc đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới "tụt dốc".

Điều này khiến các khách hàng sử dụng loại tiền tệ khác gặp nhiều bất lợi do giá dầu mỏ trở nên đắt hơn trong thanh toán bằng đồng USD.

Vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 28/10, tại London, 1 euro đổi được 1,4721 USD, giảm so với tỷ giá 1 euro ăn 1,4810 USD trong phiên giao dịch trước đó.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin ngày 28/10 cho biết Chính phủ Nga đang xem xét bán vàng ra thị trường thế giới để bù đắp thâm hụt ngân sách trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với mức thâm hụt 7,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuyên bố trên của ông Kudrin được đưa ra sau khi có thông tin cho biết kho kim loại quý và đá quý liên bang Nga (Gokhran) đang lên kế hoạch bán ra tới 50 tấn vàng (hay 1,6 triệu ounce) tại London vào cuối năm nay.

Việc bán vàng theo kế hoạch này có thể mang lại cho Nga khoảng 1,7 tỉ USD. Hiện Nga đang bị thâm hụt ngân sách 7,7% GDP lần đầu tiên trong một thập kỷ qua và dự kiến sẽ chịu mức thâm hụt 6,8% vào năm 2010.

Trong khi đó, giá vàng thế giới lại đang trên đà suy giảm. Giá vàng trên thị trường Hongkong trong phiên giao dịch ngày 29/10 ở mức 1.031 - 1.032 USD/ounce, giảm so với mức giá 1.038-1.039 USD/ounce của phiên giao dịch một ngày trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)