Giá dứa tăng, người dân Mường Khương thoát cơn bĩ cực

Sau một thời gian rớt giá mạnh, hơn hai tuần trở lại đây, giá dứa Mường Khương ở Lào Cai đã tăng trở lại với giá bán bình quân 5.500 đồng/kg.

Sau một thời gian rớt giá mạnh, hơn 2 tuần trở lại đây, giá dứa Mường Khương ở Lào Cai đã tăng trở lại với giá bán bình quân 5.500 đồng/kg, tránh được điệp khúc “được mùa, mất giá” như nhiều loại nông sản khác.

Một số hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 4D (từ xã Bản Phiệt tới xã Bản Lầu) cho biết vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư, mưa nhiều đã ảnh hưởng tới chất lượng quả dứa. Mặt khác, việc cước vận tải tăng cũng tác động không nhỏ tới hoạt động tiêu thụ nông sản này. Do vậy, dứa tồn kho nhiều, nhiều người trồng dứa xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đứng ngồi không yên.

Tuy nhiên, từ hơn 10 ngày nay, tình hình đã thay đổi. Nhiều xe tải cỡ lớn xếp hàng trên tuyến đường này để thu mua dứa.

Theo lãnh đạo huyện Mường Khương, cả huyện hiện có gần 1.000ha dứa, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Bản Lầu, với sản lượng 12.000 tấn dứa/năm, đạt giá trị trên 60 tỷ đồng.

Đến ngày 20/4, Bản Lầu đã tiêu thụ được 85% sản lượng. Số còn lại dự kiến sẽ tiêu thụ hết từ nay đến cuối tháng Tư, nhanh hơn dự kiến ban đầu khoảng 10 ngày.

Đáng chú ý, năm nay, các khách hàng Trung Quốc không kén chọn như mọi năm. Trước đây, khách hàng Trung Quốc chỉ thu mua quả dứa to có trọng lượng từ 0,8kg trở lên. Năm nay, họ mua cả những quả có trọng lượng 0,4 kg.

Theo tính toán của một số hộ trồng dứa xã Bản Lầu, hộ nào có 10 vạn gốc dứa (tương đương khoảng 1,5ha) sẽ cho thu hoạch từ 45 đến 50 triệu đồng. Vụ dứa năm nay cả xã ước thu khoảng trên 60 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục