Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán Quý Tỵ, song thời điểm này, các cơ sở chuyên sản xuất ô mai, mứt ở phố Hàng Đường, Đồng Xuân... đã thông báo tăng giá từ 10%-30% so với giữa năm.
Cụ thể, mứt dừa bán lẻ tăng từ 120.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg, mứt cà rốt tăng từ 130.000 đồng/kg lên 155.000 đồng/kg, mứt sen tăng 10.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg, mít sấy khô, ô mai, dâu tây, mận chua cay… đều tăng giá mỗi loại từ 10.000-15.000 đồng/kg...
Khảo sát của phóng viên tại thị trường Hà Nội cho thấy, năm nay, các doanh nghiệp chú trọng đến việc sản xuất các mẫu mã hộp quà sang trọng, có giá từ 140.000 - 210.000 đồng trở lên. Khách hàng cũng có thể tự lựa chọn các loại sản phẩm khối lượng phù hợp để đóng hộp.
Các loại ô mai tùy vào hương vị chế biến mà giá thành khác nhau. Ô mai mơ có giá từ 12.000 - 25.000 đồng/lạng, ô mai mận từ 12.000 - 15.000 đồng/lạng, ô mai sấu 12.000 - 17.000 đồng/lạng, ô mai chanh 10.000 - 13.000 đồng/lạng, ô mai me 10.000 - 13.000 đồng/lạng, ô mai trám 10.000 - 12.000 đồng/lạng, ô mai khế 12.000 đồng/lạng, ô mai táo rừng 12.000 đồng/lạng…
Ngoài ra, long nhãn 32.000 đồng/lạng, mứt chà là 15.000 đồng/lạng, mứt chuối dẻo 12.000 đồng/lạng, mứt hồng bì 15.000 đồng/lạng, mứt khế 12.000 đồng/lạng, mứt quất dẻo 15.000 đồng/lạng, mứt mơ dẻo 12.000 đồng/lạng, mai dẻo gừng 20.000 đồng/lạng, xí muội 10.000 đồng/lạng, anh đào 10.000 đồng/lạng, dâu tây 25.000 đồng/lạng, hoa hibicus 12.000 đồng/lạng, xoài dẻo 15.000 đồng/lạng, dứa 12.000 đồng/lạng, lê dẻo 15.000 đồng/lạng…
Nói về nguyên nhân tăng giá, các tiểu thương cho biết, năm nay, nguồn nguyên liệu như hạt sen, khoai lang, dừa… để làm mứt và ô mai giá đều tăng hơn 20% so với năm ngoái. Thêm nữa, đường là mặt hàng chiếm 30% thành phẩm cũng tăng giá mạnh. Chưa kể giá nhân công lao động, vận chuyển cũng tăng lên vì vậy, giá bán mứt và ô mai tăng là điều không thể tránh khỏi.
“Thời điểm này, bắt đầu đông khách đặt hộp quà tặng và các sản phẩm ô mai, mứt ăn Tết. Khoảng một tháng nữa cơ sở sẽ không nhận tiếp đơn hàng để kết hàng cuối năm”, chị Hà nhân viên bán hàng tại cơ sở ô mai Hồng Lam, 143 Cầu Giấy cho biết./.
Cụ thể, mứt dừa bán lẻ tăng từ 120.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg, mứt cà rốt tăng từ 130.000 đồng/kg lên 155.000 đồng/kg, mứt sen tăng 10.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg, mít sấy khô, ô mai, dâu tây, mận chua cay… đều tăng giá mỗi loại từ 10.000-15.000 đồng/kg...
Khảo sát của phóng viên tại thị trường Hà Nội cho thấy, năm nay, các doanh nghiệp chú trọng đến việc sản xuất các mẫu mã hộp quà sang trọng, có giá từ 140.000 - 210.000 đồng trở lên. Khách hàng cũng có thể tự lựa chọn các loại sản phẩm khối lượng phù hợp để đóng hộp.
Các loại ô mai tùy vào hương vị chế biến mà giá thành khác nhau. Ô mai mơ có giá từ 12.000 - 25.000 đồng/lạng, ô mai mận từ 12.000 - 15.000 đồng/lạng, ô mai sấu 12.000 - 17.000 đồng/lạng, ô mai chanh 10.000 - 13.000 đồng/lạng, ô mai me 10.000 - 13.000 đồng/lạng, ô mai trám 10.000 - 12.000 đồng/lạng, ô mai khế 12.000 đồng/lạng, ô mai táo rừng 12.000 đồng/lạng…
Ngoài ra, long nhãn 32.000 đồng/lạng, mứt chà là 15.000 đồng/lạng, mứt chuối dẻo 12.000 đồng/lạng, mứt hồng bì 15.000 đồng/lạng, mứt khế 12.000 đồng/lạng, mứt quất dẻo 15.000 đồng/lạng, mứt mơ dẻo 12.000 đồng/lạng, mai dẻo gừng 20.000 đồng/lạng, xí muội 10.000 đồng/lạng, anh đào 10.000 đồng/lạng, dâu tây 25.000 đồng/lạng, hoa hibicus 12.000 đồng/lạng, xoài dẻo 15.000 đồng/lạng, dứa 12.000 đồng/lạng, lê dẻo 15.000 đồng/lạng…
Nói về nguyên nhân tăng giá, các tiểu thương cho biết, năm nay, nguồn nguyên liệu như hạt sen, khoai lang, dừa… để làm mứt và ô mai giá đều tăng hơn 20% so với năm ngoái. Thêm nữa, đường là mặt hàng chiếm 30% thành phẩm cũng tăng giá mạnh. Chưa kể giá nhân công lao động, vận chuyển cũng tăng lên vì vậy, giá bán mứt và ô mai tăng là điều không thể tránh khỏi.
“Thời điểm này, bắt đầu đông khách đặt hộp quà tặng và các sản phẩm ô mai, mứt ăn Tết. Khoảng một tháng nữa cơ sở sẽ không nhận tiếp đơn hàng để kết hàng cuối năm”, chị Hà nhân viên bán hàng tại cơ sở ô mai Hồng Lam, 143 Cầu Giấy cho biết./.
Quỳnh Trang (Vietnam+)