Nguyên nhân nào khiến chung cư Hà Nội liên tục “sốt giá”?

Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tại thời điểm quý 1/2024 đã tăng tới 48% so với quý 1/2019 và tăng 8 điểm phần trăm so với quý cuối của năm 2023 - mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Nhiều khu nhà cao tầng được xây dựng mới dọc theo trục Đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn huyện Hoài Đức. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Nhiều khu nhà cao tầng được xây dựng mới dọc theo trục Đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn huyện Hoài Đức. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, gây áp lực lên nguồn cung và thúc đẩy giá bất động sản nói chung liên tục thiết lập mặt bằng mới, sau cao hơn trước. Đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội đã liên tục “sốt giá.”

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã chỉ ra những yếu tố khiến giá chung cư tại Hà Nội liên tiếp lập kỷ lục mới.

Kể từ năm 2018 đến nay, chính sách liên quan đến nguồn vốn cùng các quyết định của cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến khiến nguồn cung bất động sản nhà ở sụt giảm nghiêm trọng.

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng hàng chục quý liên tiếp. Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tại thời điểm quý 1/2024 đã tăng tới 48% so với quý 1/2019 và tăng 8 điểm phần trăm so với quý cuối của năm 2023 - mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Các chuyên gia của VARS chỉ rõ, cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện nên giá trị bất động sản cũng tăng tỷ lệ thuận với đầu tư. Tuy nhiên, việc chỉ đầu tư một mà lại tăng đến 3-4 lần là bất hợp lý.

Những nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội liên tục phá đỉnh là bởi nhu cầu đầu tư lớn với khi dòng tiền lớn đang “chảy” mạnh vào bất động sản để giữ tài sản, nhất là trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đã chạm “đáy."

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư căn hộ cho thuê cũng được thúc đẩy từ chính nhu cầu lưu trú của lượng lớn khách du lịch quốc tế, chuyên gia người nước ngoài hay học sinh, sinh viên dồn về Thủ đô.

Trong khi đó, nguồn cung lại quá thiếu, khan hiếm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo tâm lý chung, nhu cầu sở hữu nhà của người Việt Nam luôn ở mức cao và vẫn đang trong xu hướng tăng…

Hàng loạt những yếu tố này tác động đồng thời khiến giá của phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục phá kỷ lục giá của chính nó.

VARS tính toán, đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến đạt 9 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa dự kiến sẽ đạt 62%. Như vậy, đến năm 2025, dân cư sống tại khu vực thành thị sẽ đạt khoảng 5.580.000 người, tăng lên từ mức 4.138.500 người vào năm 2022; tương đương với khoảng 120.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm.

Cùng đó, VARS dẫn chứng số liệu từ Kế hoạch phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2025 cũng cho thấy, tổng nguồn cầu giai đoạn 2022-2025 là 185.200 nhà; trong đó, có 166.600 căn hộ. Trong khi ghi nhận thực tế số lượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội đang liên tục sụt giảm.

Tính chung năm 2023, nguồn cung căn hộ mới chỉ đạt xấp xỉ 11.000 sản phẩm, bằng 66% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng trong quý 1/2024, toàn thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận khoảng 3.000 căn hộ mở bán mới.

Như vậy, từ nay đến năm 2025, trung bình mỗi năm, Hà Nội vẫn thiếu hụt khoảng 50.000 căn hộ.

Trong khi số lượng dự án nhà ở thương mại nào được cấp phép mới cũng liên tục sụt giảm và người dân cũng có tâm lý không muốn bán nhà vì sợ giá tiếp tục tăng thì không đủ tiền mua sang căn nhà khác; nhất là hiện nay trên thị trường đã hoàn toàn vắng bóng các căn hộ có mức giá “bình dân”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Trụ sở Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú (cũ) hiện được cải tạo thành Trường Trung học phổ thông Thoại Ngọc Hầu giúp giảm áp lực phòng học ở khu vực này. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”

Không chỉ tránh lãng phí tài sản công, quá trình chuyển đổi tài sản công dôi dư thành bệnh viện, trường học, công trình công cộng mở ra nguồn lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội TP Hồ Chí Minh.

Xã Tam Đảo đã cải tạo, sửa chữa, nâng cấp khu lớp học cộng đồng của Ủy ban Nhân dân thị trấn Hợp Châu cũ thành Trung tâm phục vụ Hành chính công xã Tam Đảo hiện đại, phục vụ nhân dân. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Phá thế ách tắc cho nhà đất "đóng băng"

Mỗi cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính, được đưa vào khai thác đúng thời điểm không chỉ góp phần chống lãng phí, mà còn mở thêm dư địa phát triển cho nền kinh tế trong giai đoạn mới.

Trụ sở Trung tâm Phát triển công thương thuộc Sở Công Thương dôi dư sau sáp nhập sẽ được phường Vĩnh Yên bố trí quỹ đất thu hút đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn phường. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đang chờ "đánh thức"

Phóng viên TTXVN thực hiện chùm bài "Khơi thông nguồn lực từ tài sản công sau sắp xếp bộ máy” phản ánh thực trạng, những điểm nghẽn, mô hình khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư ở nhiều địa phương.