Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo ngày 1/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản trong năm 2016 đã giảm 0,3% so với năm trước.

Đây là mức giảm đầu tiên trong 4 năm qua, cho thấy nước này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giảm phát bất chấp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tích cực nới lỏng chính sách tiền tệ.

Số liệu công bố ngày 27/1 của Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản cho biết riêng trong tháng 12 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng giảm thứ 10 liên tiếp, một phần do giá năng lượng hạ xuống.

Trong năm 2016, giá tiêu dùng giảm khi giá điện hạ 7,9% và giá khí đốt hạ 9,6%, trong khi Nhật Bản vốn là nước nhập khẩu hơn 90% nhu cầu năng lượng.

Tuy nhiên, giá dầu thô toàn cầu có xuống hướng tăng lên, đặc biệt kể từ khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhất trí hồi cuối năm 2016 giảm sản lượng khai thác dầu thô lần đầu tiên trong 8 năm.

Một số nhà phân tích dự báo cuối năm nay, giá tiêu dùng hàng tháng của Nhật Bản sẽ tăng khi giá dầu thô đi lên và nhiều khả năng đồng yen suy yếu hơn sẽ đẩy giá hàng hóa nhập khẩu ở Nhật Bản, từ đó củng cố những nỗ lực của BOJ nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%./.