Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 24/9

Tính chung cả tuần, giá vàng trong hợp đồng kỳ hạn chỉ tăng 30 xu Mỹ so với mức khép phiên cuối cùng của tuần trước, theo số liệu của công ty dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ)
Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 24/9 ảnh 1Giá vàng thế giới giảm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 24/9, dưới tác động của các kế hoạch chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như sự thắt chặt kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc và các diễn biến xung quanh tập đoàn bất động sản Evergrande.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng 12/2021 tăng 1,9 USD, hay 0,1% lên 1.751,70 USD/ounce.

Trung Quốc ngày 24/9 đã một lần nữa nhấn mạnh lập trường "cứng rắn" đối với các đồng tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) tuyên bố tiền số không có địa vị pháp lý như đồng tiền hợp pháp.

Ông Chintan Karnani, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn Insignia Consultants (Ấn Độ), nhận định giá vàng sẽ vượt mức 1.840 USD/ounce nếu Trung Quốc khẳng định sẽ loại bỏ tiền số.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ sau khi các nhà đầu tư của Evergrande tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được tiền lãi trái phiếu.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ môi giới OANDA (Mỹ), cho rằng Trung Quốc có khả năng sẽ không cứu Evergrande nhưng sẽ cố hạn chế những rủi ro hệ thống từ sự sụp đổ của “ông lớn” này.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn chịu áp lực từ đường hướng chính sách của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ ngày 22/9 đã phát đi tín hiệu cho thấy ý định sớm cắt giảm chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất trước cuối năm sau. Điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với vàng nếu giới đầu tư chuyển sang các loại tài sản có sinh lãi.

[Thị trường vàng châu Á đi xuống trong phiên giao dịch chiều 23/9]

Trước đó, giá vàng kỳ hạn tăng lên trong ba phiên đầu tuần, do những lo ngại về khả năng thanh toán của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã làm dấy lên một “cuộc đổ bộ” đến các tài sản an toàn. Tuy nhiên, đà tăng này phần nào bị hạn chế bởi những đồn đoán xung quanh đường hướng chính sách của Fed.

Sang phiên ngày 23/9, giá vàng kỳ hạn giảm đến 1,6% dưới sức ép từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ và nhu cầu đối với các tài sản rủi ro tăng cao, giữa bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Tính chung cả tuần này, giá vàng trong hợp đồng kỳ hạn nói trên chỉ tăng 30 xu Mỹ so với mức khép phiên cuối cùng của tuần trước, theo số liệu của công ty dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục