Giải bóng đá Thượng viện Séc giúp kiều bào nâng cao tinh thần hòa nhập

Đây là giải bóng đá giao hữu thường niên do Thượng viện Cộng hòa Séc bảo trợ nhằm tăng cường giao lưu và gắn kết giữa cộng đồng dân tộc các nước đang sinh sống tại Séc.
Giải bóng đá Thượng viện Séc giúp kiều bào nâng cao tinh thần hòa nhập ảnh 1Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Séc Jiří Růžička cùng Đại diện sứ quán, lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Séc cổ vũ giải. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Ngày 26/9, tại sân vận động Quân đội Dukla Prague (Juliska, Prague 6) đã diễn ra Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2020.

Đây là giải bóng đá giao hữu thường niên do Thượng viện Cộng hòa Séc bảo trợ nhằm tăng cường giao lưu và gắn kết giữa cộng đồng dân tộc các nước đang sinh sống tại Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, giải năm nay thu hút sự tham gia của 21 đội bóng, trong đó đội bóng FC SAPA Praha đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc tham dự với tư cách đương kim vô địch của giải.

Đội FC SAPA Praha nằm trong bảng đấu với các đội đại diện cộng đồng người Pháp, Nga, Senegal và Togo.

Đến dự lễ khai mạc và cổ vũ tinh thần cho đội bóng có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc cùng đông đảo cổ động viên trong cộng đồng.

Giải bóng đá Thượng viện Séc giúp kiều bào nâng cao tinh thần hòa nhập ảnh 2Đội bóng FC SAPA Praha thi đấu với đội Togo tại vòng bảng. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Phát biểu khai mạc, ông Jiří Růžička, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Séc nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức giải bóng đá Thượng viện Séc hàng năm, góp phần tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ gắn kết giữa cộng đồng dân tộc các nước tại Séc.

Đặc biệt, ông Jiří Růžčka đánh giá cao sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của cộng đồng dân tộc các nước đối với giải năm nay khi diễn ra trong điều kiện khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thời tiết mưa lạnh.

[Cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt trong xã hội Séc]

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về việc tham gia của cộng đồng người Việt đối với Giải bóng đá Thượng viện Séc, ông Jiří Růžička nhận xét: “Thượng viện Séc đánh giá cộng đồng người Việt Nam luôn tham gia nhiệt tình, tích cực với đội hình mạnh và thi đấu với tinh thần fairplay. Chúng tôi mong muốn Việt Nam tiếp tục đăng ký tham gia giải này vào năm sau.”

Thay mặt Ban lãnh đạo đội bóng FC SAPA Praha, ông Mai Xuân Miền, đại diện Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại SAPA cho biết cộng đồng người Việt đã tham gia Giải bóng đá Thượng viện Séc 12 năm nay, trong đó 2 lần vô địch vào năm 2011 và năm 2019.

Giải bóng đá Thượng viện Séc giúp kiều bào nâng cao tinh thần hòa nhập ảnh 3Đại diện đội bóng FC SAPA Praha (ngoài cùng bên phải) nhận giải 3. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Một trong những yếu tố quan trọng để có đội bóng mạnh như hiện nay là nhờ sự quan tâm, động viên phong trào của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam, Trung tâm thương mại SAPA và của đông đảo bà con trong cộng đồng.

Năm nay, do dịch COVID, Ban tổ chức đội bóng thường xuyên động viên các cầu thủ Việt Nam tham gia giải trên tinh thần hữu nghị với hy vọng đội bóng sẽ tiếp tục đạt được thành tích tốt.

Sau một ngày thi đấu hữu nghị nhưng cũng không kém phần quyết liệt và kịch tính, mặc dù trong điều kiện thời tiết không thuận lợi do mưa lạnh và dịch COVID, song với sự nỗ lực của mỗi cầu thủ cũng như sự động viên, cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên, đội bóng FC SAPA Praha đã vào đến trận bán kết và giành giải ba sau khi vượt qua đội Rumani với tỷ số 2-1. 

Trước đó, ngày 24/9, Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức buổi gặp mặt ra quân để động viên các cầu thủ đội bóng tham gia giải năm nay.

Lãnh đạo Hội người Việt Nam xác định cộng đồng người Việt Nam tại Séc chủ trương tích cực tham gia Giải bóng đá Thượng viện Séc hằng năm trên tinh thần hữu nghị, thể hiện sự hòa nhập sâu rộng của cộng đồng với xã hội sở tại cũng như góp phần tăng cường mối quan hệ gắn kết trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục