Giao de thi THPT quoc gia cho tat ca cac dia phuong vao ngay 10/6 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao đề thi các môn thi Trung học phổ thông Quốc gia cho tất cả các địa phương. Tiếp đó, ngày 17/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao các đề thi dự bị về địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các địa phương cần đặc biệt chú trọng công tác tập huấn, chuẩn bị in sao, vận chuyển đề thi bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn đề thi cũng gây ra hệ lụy rất lớn.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn chi tiết quy trình in sao đề thi, trong đó đặc biệt lưu ý địa điểm in sao phải đảm bảo 3 vòng độc lập, cách ly, đáp ứng yêu cầu bảo mật, phòng chống cháy nổ.

[Hoàn thiện ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ công tác ra đề thi]

Các đợt kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy các địa phương đều đã có phương án chuẩn bị rất chi tiết, cẩn thận cho công tác in sao đề thi, xem đây là khâu quan trọng, quyết định thành công của kỳ thi năm nay. Bộ cũng đã tập huấn kỹ nghiệp vụ in sao đề thi cho các đơn vị; hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ về yêu cầu kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, đặc biệt là quy trình in sao, đóng gói, bảo mật đề thi.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 là khoảng 866.000 thí sinh, giảm nhẹ so với năm 2016. Trong số này, khoảng 26% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm nay, trừ môn Ngữ văn, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm nên số lượng đề thi sẽ rất lớn. Đề thi đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi kỳ thi, vì vậy, phải hết sức chú trọng công tác in sao đề thi.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các đề minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo trước kỳ thi. Đây là cơ sở cho giáo viên và học sinh hình dung được dạng thức, mức độ của đề thi chính thức trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017...

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thời gian tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sớm hơn so với những năm trước. Thời gian thi được bố trí trong 2,5 ngày, từ sáng 22/6 đến hết sáng 24/6. Cụ thể, sáng 22/6, các thí sinh thi môn Ngữ văn; chiều thi môn Toán.

Ngày 23/6, buổi sáng các thí sinh làm bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, chiều thi Ngoại ngữ.

Sáng 24/6, các thí sinh làm nốt bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội là kết thúc. Trước đó, chiều 21/6, các thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi; sửa chữa các sai sót (nếu có) để cập nhật vào phần mềm quản lý thi.../.
(TTXVN/Vietnam+)