Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Chương trình đã ôn lại những câu chuyện, những thời kỳ cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc để tri ân những công lao, đóng góp to lớn của các bậc tiền bối của Đảng, trong đó có đồng chí Lê Đức Anh.
Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh ảnh 1Các đại biểu giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tối 1/12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Lê Đức Anh, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1/12/1920-1/12/2020).  

Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 phần: "Nhà quân sự tài năng với tầm nhìn chiến lược", "Nhà chính trị nhiều đóng góp cho đối ngoại của đất nước", "Chủ tịch nước khởi xướng nhiều chính sách với quân nhân, Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Chương trình đã ôn lại những câu chuyện, những thời kỳ cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc để tri ân những công lao, đóng góp to lớn của các bậc tiền bối của Đảng, trong đó có Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Dù ở vị trí, vai trò công tác nào, ông cũng có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình có sự tham gia của nhiều vị khách quý như Đại tướng Phạm Văn Trà (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quang Minh (chuyên gia phân tích chính trị quốc tế tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội)...

Thông qua các phóng sự và giao lưu trực tiếp với các vị khách mời, khán giả được hiểu thêm những dấu ấn trong cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh.

[Long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh]

Cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (bí danh Nguyễn Phú Hòa, còn gọi là Chín Hòa, Sáu Nam), sinh ngày 1/12/1920, tại xã Trương Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, thấu hiểu tình cảnh của người dân lao động cùng khổ dưới ách thống trị của thực dân phong kiến, đồng chí đã sớm giác ngộ tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1937 và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng cộng sản Việt Nam) khi mới 18 tuổi.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng không mệt mỏi, hoàn cảnh nào, Đại tướng Lê Đức Anh luôn giữ vững ý chí, phẩm chất của người chiến sỹ cộng sản.

Cuộc đời của Đại tướng là cuộc đời của một người cộng sản kiên cường, suốt đời cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Ông từ trần vào ngày 22/4/2019.

Đồng chí Lê Đức Anh cũng là một vị tướng đã trải qua các cuộc chiến tranh cam go, gian khổ của dân tộc; tham gia chỉ huy, giành chiến thắng ở nhiều trận đánh trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam và bảo vệ chủ quyền.

Ông là người chỉ huy quân sự tài ba, dày dặn kinh nghiệm trận mạc, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm cho những quyết định, mệnh lệnh táo bạo của mình.

Không chỉ là một vị tướng trận mạc tài ba, một Bộ trưởng Quốc phòng quyết đoán, Chủ tịch nước Lê Đức Anh còn là người có những đề xuất quyết định, góp phần xoay chuyển thế cuộc, là người khởi xướng, cùng tập thể quyết tâm thực hiện những chính sách đầy nhân văn.

Ông luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ chiến sỹ, những người đã chiến đấu quên mình trên các mặt trận bảo vệ Tổ quốc cũng như làm nhiệm vụ quốc tế.

Ông là người chỉ đạo xem xét tích cực, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương về danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ đó, việc xem xét tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng được thực hiện rất chu đáo, kịp thời và nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Đồng chí Lê Đức Anh còn là một nhân cách mẫu mực về đức độ, phẩm chất đạo đức của một người cách mạng chân chính. Trong bài viết nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng, con trai ông đã chia sẻ: "Gia tài ba để lại cho con cháu thật đồ sộ và quý giá, đó là trái tim nhân hậu của con người dũng cảm, yêu thương và vị tha, nhân hậu để vị tha"...

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, với bao khó khăn, thử thách, đồng chí Lê Đức Anh luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, đất nước và nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch nước Lê Đức Anh được tổ chức vào sáng 1/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: "Đồng chí Lê Đức Anh là một chiến sỹ cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự tài ba, đức độ và nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, của Nhà nước và nhân dân ta, người bạn thân thiết và tin cậy của bạn bè quốc tế."

Các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng như Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ luôn là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa rộng lớn, mạnh mẽ, để các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo, phấn đấu, rèn luyện, từ đó trau dồi thêm lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong học tập, công tác, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, phồn vinh./.

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh ảnh 2Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục