Theo ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA), tháng 1 các nhà máy giấy vẫn chưa đi vào sản xuất mà chủ yếu là tiêu thụ lượng sản phẩm tồn kho năm ngoái nên sản phẩm giấy, bìa chỉ bằng 89,6% so với cùng kỳ.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước đang phải cắt giảm sản lượng từ 20-40%. Tuy nhiên, lượng giấy nhập khẩu ngày càng tăng với giá bán rất cạnh tranh làm cho việc tiêu thụ giấy sản xuất trong nước giảm sút nghiêm trọng.

Trước tình hình này, ông Bảo cho rằng ngành giấy cần tập trung vào một số giải pháp như: bám sát thị thường để thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Ngoài ra, tìm mọi biện pháp kích cầu, tiết kiệm chi phí để giảm giá thành cũng như hạ giá đến mức tối thiểu mà người tiêu dùng có thể chấp nhận được.

Cũng theo ông Bảo, ngày 5/2, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan kiến nghị Bộ Tài chính nhanh chóng sửa đổi về thuế, hàng rào thuế quan đối với mặt hàng giấy nhập khẩu từ các nước ASEAN, đề nghị tăng từ 0% lên 5%, hoặc giấy từ các nước ngoài ASEAN theo đúng lộ trình cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất giấy./.

(TTXVN/Vietnam+)