Ha Giang ky thoa thuan hop tac voi tinh Benguet cua Philippines hinh anh 1Cung đường từ huyện Yên Minh lên Phố Cáo, Cao nguyên đá Đồng Văn với nhiều đoạn dốc cao uốn lượn là một thử thách thú vị với những du khách đam mê loại hình du lịch phượt khám phá, mạo hiểm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chiều ngày 10/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức tọa đàm về triển vọng hợp tác đầu tư và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Hà Giang với tỉnh Benguet (Philippines).

Bà Florence B.Tingbaoen, Chủ tịch Hội đồng lập pháp, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Benguet cho biết: Benguet là một cao nguyên nằm trên độ cao 1.500m so với mực nước biển.

Có vị trí thuộc dãy núi của đảo Luzon và bao quanh bởi đất liền, Benguet có khí hậu mát mẻ dễ chịu. Kinh tế của tỉnh chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng và du lịch.

Trong lĩnh vực khai thác mỏ và năng lượng, tỉnh cũng là một trong những địa phương sản xuất vàng và các khoáng chất hàng đầu như bạc, đồng và pyrite.

Ngành du lịch của Benguet phát triển mạnh với nhiều loại hình du lịch như đu dây mạo hiểm, đua xe địa hình, dịch vụ spa thu hút đông đảo du khách.

Cũng theo bà Florence B.Tingbaoen, sau khi đi khảo sát thực tế tại Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đoàn công tác của tỉnh Benguet nhận thấy Hà Giang và Benguet có nhiều nét tương đồng.

Chính vì vậy trong những năm tới, tỉnh Benguet và tỉnh Hà Giang cùng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp cũng như giáo dục.

[Cẩm nang và kinh nghiệm du lịch Hà Giang giữa mùa "đá tai mèo nở hoa"]

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chào mừng đoàn lãnh đạo tỉnh Benguet sang thăm và khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Hà Giang và nhấn mạnh Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Việt Nam, giáp 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Hà Giang là tỉnh có nguồn cây dược liệu tự nhiên phong phú và đa dạng.

Trong những năm qua, Hà Giang đã có nhiều chính sách hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển vùng trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm kết hợp du lịch.

Hiện nay, tỉnh đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu đến năm 2020 trở thành vùng trọng điểm của cây dược liệu Việt Nam.

Với sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc, cảnh quan hùng vĩ, giá trị di sản địa chất của Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO chính thức công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam.

Kinh tế biên mậu của Hà Giang cũng phát triển mạnh, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Hà Giang năm 2016 đạt 1,385 tỷ USD, ước năm 2017 đạt 2,7 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh cho rằng việc thiết lập quan hệ với tỉnh Benguet có ý nghĩa sâu sắc và tỉnh cam kết luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai các thỏa thuận đã được ký kết.

Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh không chỉ giúp Hà Giang có thêm nhiều kinh nghiệm phát triển du lịch, nông nghiệp, đào tạo nhân lực sử dụng tiếng Anh mà còn góp phần giúp tỉnh từng bước vươn lên, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, bà Florence B.Tingbaoen, Chủ tịch Hội đồng lập pháp, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Benguet và bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nông nghiệp và đầu tư.

Năm 2018 và những năm tiếp theo, lãnh đạo hai bên sẽ thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo tham dự các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa và tỉnh Benguet sẽ tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phát triển du lịch bền vững. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của hai bên hợp tác đầu tư xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản.

Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông, lâm nghiệp, hỗ trợ nhau đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ cùng nhau tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, mở các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện, triển lãm thương mại./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)