Hà Lan gia hạn các lệnh cấm đến ngày 28/4 để chống COVID-19

Theo thông báo vào sáng 1/4 (theo giờ Việt Nam), COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 1.039 người tại Hà Lan, trong khi tổng số người nhiễm bệnh là 12.959 người.
Hà Lan gia hạn các lệnh cấm đến ngày 28/4 để chống COVID-19 ảnh 1Nhân viên trong trang phục bảo hộ chuyển các xuất ăn tới khu cách ly COVID-19 tại La Hay, Hà Lan, ngày 28/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hà Lan ngày 31/3 đã quyết định kéo dài các lệnh cấm nhằm ngăn cặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, đồng thời thông báo các trường học, nhà hàng và quán bar sẽ tiếp tục đóng cửa đến ít nhất ngày 28/4 tới.

Hiện dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 1.039 người tại Hà Lan, trong khi số ca nhiễm mới đã tăng thêm 845 trường hợp theo thông báo vào sáng sớm 1/4 (theo giờ Việt Nam), nâng tổng số các ca nhiễm virus tại nước này lên 12.959 người.

[Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tăng mạnh tại châu Âu]

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố "quyết định mới của chính phủ là điều không có gì ngạc nhiên và mọi lệnh cấm được kéo dài đến ngày 28/4. Việc số ca nhiễm tăng nhanh tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt khiến chúng tôi không còn quyết định nào khác.

Hiện Hà Lan vẫn còn hơn 4.700 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại các bệnh viện.

Hồi tuần trước, Chính phủ Hà Lan cũng đã gia hạn lệnh cấm mọi hoạt động tụ tập xã hội cho đến ngày 1/4.

Các trận đấu bóng đá thuộc giải quốc gia vô địch Hà Lan cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Tuy nhiên, lệnh cấm nói trên không giống các lệnh phong tỏa đang được áp dụng tại Italy, Tây Ban Nha, Pháp hoặc Bỉ.

Thủ tướng Hà Lan cũng nhắc lại lời kêu gọi người dân chủ động làm việc ở nhà và không tập trung ngoài đường phố.

Trong khi đó, ở Thụy Sĩ, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Giám đốc Cơ quan Y tế liên bang (OFSP), Daniel Koch cho rằng đỉnh dịch của Thụy Sĩ có thể sẽ kéo dài đến cuối mùa Xuân hoặc mùa Hè này, khi số người tử vong vì virus SARS-CoV-2 của quốc gia này tiếp tục tăng.

Ông Daniel Koch cho rằng dịch bệnh thường có những giai đoạn mà số ca nhiễm bệnh gia tăng trước khi chúng lắng xuống và hy vọng rằng làn sóng lây nhiễm có thể sẽ chấm dứt vào mùa Hè tới.

Theo số liệu của OFSP, số người dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Thụy Sĩ đã tăng từ 15,575 lên 16.176 trường hợp, số người thiệt mạng tăng từ 295 lên 373 người.

Cho đến nay, Thụy Sĩ đã thực hiện 123.000 ca xét nghiệm và đã mở một trung tâm xét nghiệm dạng drive-thru tại Lucerne, nơi có thể thuận tiện để triển khai đến các khu vực khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục