Hà Nam, Thanh Hóa tăng cường biện pháp phòng, chống các ổ dịch mới

Từ ngày 28/10 đến 17 giờ ngày 2/11, tỉnh Hà Nam ghi nhận 121 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV- 2, trong khi đó tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 36 trường hợp dương tính trong 24h qua.
Hà Nam, Thanh Hóa tăng cường biện pháp phòng, chống các ổ dịch mới ảnh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Theo Sở Y tế Hà Nam, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp khi tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc qua lấy mẫu sàng lọc tại cơ sở y tế.

Từ ngày 28/10 đến 17 giờ ngày 2/11, tỉnh Hà Nam ghi nhận 121 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV- 2, trong đó, 20 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Như vậy, sau hơn 1 tháng kể từ khi đợt dịch mới bùng phát vào ngày 19/9/2021 đến 17 giờ ngày 2/11/2021, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 1.000 ca bệnh được Bộ Y tế cấp mã, trong đó 710 người đã khỏi bệnh và ra viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19, toàn tỉnh có hơn 1.500 trường hợp tiếp xúc gần đang thực hiện cách ly phòng, trong đó 375 trường hợp cách ly tập trung, gần 1.200 trường hợp cách ly tại nhà.

Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Sở Y tế Hà Nam đã có thông báo đánh giá lại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Số xã, phường thuộc cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng) đã tăng từ 4 lên 8 xã, phường gồm: phường Hai Bà Trưng, Thanh Châu, Minh Khai, Thanh Tuyền, Lương Khánh Thiện và xã Liêm Tiết (thành phố Phủ Lý), thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) và xã Trung Lương (huyện Bình Lục).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 2944/UBND-KGVX về nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động quán triệt, kiểm tra, hướng dẫn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch; đặc biệt là xử lý dứt điểm các ổ dịch, nâng cao khả năng thu dung và điều trị COVID-19 các tuyến, quản lý chặt chẽ người về từ vùng dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo cách ly nhanh, hẹp, nghiêm ngặt nhất; không để xảy ra việc giao lưu, tụ tập, không giữ khoảng cách an toàn trong khu vực cách ly y tế (phong tỏa).

[Ghi nhận 5.637 ca mắc mới COVID-19, số ca ở Đồng Nai tăng cao]

Bên cạnh đó, các địa phương chuẩn bị các phương án, điều kiện sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch COVID-19; tăng cường rà soát, quản lý, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những người về từ các địa bàn dịch cấp độ 3, 4, trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; quản lý nghiêm các trường hợp thực hiện cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, đôn đốc, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phân luồng, khám chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở rà soát việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả, phù hợp, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy định.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vừa phòng, chống dịch vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh lịch đi học trở lại của trẻ em, học sinh phù hợp cấp độ, tình hình dịch bệnh, đồng thời phối hợp với Sở Y tế, các địa phương thống nhất phương án tổ chức, tuyên truyền tạo sự đồng thuận về tổ chức tiêm vaccine cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thanh Hóa: Khẩn trương khoanh vùng, khống chế các ổ dịch mới tại thị xã Nghi Sơn

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 36 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 25 người lây nhiễm trong tỉnh và 11 người trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Đáng lưu ý, tại Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng tại thị xã Nghi Sơn, với 18 F0. Theo báo cáo của thị xã Nghi Sơn, ca F0 đầu tiên được ghi nhận vào sáng 1/11 tại Khoa Đông Y-Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Bệnh viện đã phong tỏa tạm thời Khoa Đông Y, tiến hành test nhanh cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa để xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR.

Hà Nam, Thanh Hóa tăng cường biện pháp phòng, chống các ổ dịch mới ảnh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Đến chiều 1/11, CDC Thanh Hóa xác nhận có 6 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đã được chuyển tới khu vực chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Trong ngày 2/11, thị xã Nghi Sơn ghi nhận thêm 12 F0 liên quan đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, tổng số F0 tại ổ dịch này lên 18 trường hợp.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 cộng đồng, thị xã Nghi Sơn đã tiến hành phong tỏa tạm thời 5 cụm dân cư tại các phường, xã gồm: Hải Hòa, Ninh Hải, Thanh Sơn, Các Sơn, Trường Lâm; đồng thời, lập các chốt giám sát đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại khu vực phong tỏa.

Trong chiều 2/11, ngành Y tế Thanh Hóa đã điều động hơn 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa vào thị xã Nghi Sơn để hỗ trợ địa phương làm test nhanh tầm soát SARS-CoV-2. Dự kiến sẽ có gần 20.000 người sẽ được tầm soát  SARS-CoV-2.

Trong ngày 2/11, thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2, nâng số F0 tại ổ dịch này lên 200 người. Tại huyện Nga Sơn ghi nhận thêm 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở các xã Nga An và Nga Thiện. Hiện, ổ dịch này đã có 7 F0.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp ở Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết, mở rộng xét nghiệm tại các ổ dịch nói trên nhằm phát hiện sớm nhất các F0 và khoanh vùng các trường hợp nguy cơ cao.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 1.138 ca mắc COVID-19, có 686 người đã điều trị khỏi, ra viện và 7 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục