Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam vừa được công bố, trong quý I, giá đất biệt thự, nhà liền kề đang có xu hướng tăng khá mạnh tại tất cả các khu vực của Hà Nội. Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ là ba quận dẫn đầu về mức giá được chào bán thứ cấp với mức hơn 130 triệu đồng/m2.

Giá đất tại các huyện xa trung tâm như Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai và quận Hà Đông cũng tăng khoảng 15% đối với nhà liền kề và 20% với nhà biệt thự so với quý cuối năm 2010. Mặc dù không lập được “đỉnh” như Từ Liêm và Cầu Giấy, song giá chào bán đất biệt thự, liền kề tại các khu vực này cũng đã ở mức 800 - 1.200 USD/m2.

Cũng theo Savills Việt Nam, trong quý I, cả Hà Nội đã có 78 dự án được chào bán. Riêng các quận Hoàng Mai, Long Biên, Từ Liêm, Tây Hồ đã chiếm 53 dự án, cung cấp thêm khoảng 8.700 biệt thự, nhà liền kề.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “nóng” của phân khúc thị trường này là do sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng cơ sở trong thời gian qua. Đáng chú ý, theo khảo sát, khách hàng mua chủ yếu là các nhà đầu tư.

Savills dự báo, trong tương lai nguồn cầu biệt thự/nhà liền kề có thể bị ảnh hưởng do lãi suất cao ở mức xấp xỉ từ 20 - 21%/năm và do chính sách thắt chặt tín dụng ở hầu hết các ngân hàng thương mại trong năm 2011./.

Sơn Bách (Vietnam+)