Hà Nội lên lộ trình khôi phục hoạt động xe buýt sau ngày 21/9

Sở Giao thông Vận tải đã đưa ra lộ trình thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, đi kèm với bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Xe buýt Hà Nội sắp được hoạt động trở lại sau thời gian phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Xe buýt Hà Nội sắp được hoạt động trở lại sau thời gian phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Hà Nội lên lộ trình khôi phục hoạt động xe buýt sau ngày 21/9 ảnh 1Xe buýt Hà Nội sắp được hoạt động trở lại sau thời gian phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố để sẵn sàng hoạt động sau ngày 21/9 tới.

Theo đó, Sở này đưa ra tiêu chí “thẻ xanh COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện: Đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi vaccine (đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi như vaccine Janssen của Johnson & Johnson) được 14 ngày và không quá 12 tháng; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

“Thẻ vàng COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện là đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Đối với các cá nhân không có thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (sổ sức khoẻ điện tử) có thể chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan (giấy chứng nhận tiêm chủng bảo đảm điều kiện của thẻ xanh/thẻ vàng).

[Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nới lỏng nhưng tuyệt đối không lơi lỏng]

Về thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội dự kiến giai đoạn 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội (kể từ 0 giờ ngày 21/9 đến hết ngày 5/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID” hoặc “Thẻ vàng COVID” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 50% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Giai đoạn sau thời điểm giãn cách 15 ngày (kể từ ngày 6/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID” hoặc “Thẻ vàng COVID” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có “thẻ xanh COVID.” Xe được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

Đối với hành khách phải thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”; khai báo y tế điện tử (chỉ khai báo y tế bằng giấy theo mẫu tờ khai của Bộ Y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt chuyến đi và chủ động khai báo nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở...

Trên xe buýt phải niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế về yêu cầu thực hiện phòng chống dịch COVID-19 và số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và Bộ Y tế; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, thùng rác có nắp đậy thuận tiện.

Phương tiện được khử khuẩn trước và sau mỗi chuyến đi. Hệ thống loa thông báo điểm dừng kết hợp thông báo tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương và toàn quốc và các yêu cầu phòng, chống dịch với tần suất hợp lý, tránh gây khó chịu cho hành khách.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục