Hà Nội sẵn sàng cho nghỉ học khi dịch 2019-nCoV bùng phát

Hà Nội đã sẵn sàng có phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong trường hợp dịch 2019-nCoV bùng phát.
Học sinh sẽ được nghỉ học trong trường hợp dịch 2019-nCoV bùng phát. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Học sinh sẽ được nghỉ học trong trường hợp dịch 2019-nCoV bùng phát. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thông tin trên được đưa ra trong Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh 2019-nCoV do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung ký.

Theo chỉ thị này, ông Chung đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội thực hiện nghiêm việc các học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không được đến trường.

Bên cạnh đó, các trường cũng cần áp dụng các biện pháp như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, phun thuốc khử khuẩn, thường xuyên theo dõi nắm tình hình dịch bệnh để phối hợp với cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

[Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch 2019-nCoV]

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Y Tế sẵn sàng cho nghỉ học khi dịch bùng phát; chỉ đạo các trường học, cơ sở đào tạo có học sinh sinh viên đi về từ vùng có dịch để quản lý, giám sát để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu Sở Du lịch Hà Nội theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn đến các nơi có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào thành phố.

Sở Du lịch cũng cần chỉ đạo các công ty du lịch, khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Văn hoá và Thể thao phải chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm túc việc dừng các lễ hội chưa khai mạc; hạn chế và giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống bệnh.

Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo công an các cấp phối hợp chặt chẽ với y tế để giám sát, quản lý và cung cấp thông tin về những người di chuyển từ vùng có dịch để phối hợp thực hiện cách ly, khử khuẩn...

Công an Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch; tạm dừng cấp thị thực cho khách nước ngoài đến từ vùng có dịch, bao gồm cả khác Trung Quốc đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt.

Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng được đề nghị chỉ đạo quân y xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và điều trị...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục