Ngày lễ Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay lại rơi vào đúng dịp cuối tuần nên khiến thị trường thực phẩm tươi sống trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tăng giá bán trước nhu cầu mua lớn của người tiêu dùng.
Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 7/3 tại một số chợ lớn như Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Kim Liên, Hoàng Văn Thái…) cho thấy, thực phẩm tươi sống tăng giá từ 2.000-10.000 đồng và nhiều loại có giá tăng lên gấp rưỡi so với tuần trước.
Cụ thể, rau cải thảo có giá tăng từ 7.000 lên 13.000 đồng/kg; khoai tây được bán với giá 15.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; rau cần tăng từ 12.000 lên 15.000 đồng/kg, đậu ve tăng mạnh từ 15.000 lên 20.000 đồng/kg…
Bên cạnh đó, thịt lợn cũng nhích giá bán, như thịt thăn có giá 110.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg; ba chỉ, nạc vai được bán với giá dao động từ 80.000-95.000 đồng/kg; xương cục, xương ống có giá 65.000-75.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; sườn thăn tăng hơn 10.000 đồng/kg và có giá bán khoảng 12.000-130.000 đồng/kg…
Thịt bò cũng trên đà tăng giá, thịt bò thăn tăng từ 250.000 lên 260.000 đồng/kg, thịt mông cũng có giá nhỉnh từ 240.000 đến 245.000 đồng/kg…
Chị Nguyệt, chuyên bán thịt bò tại chợ Kim Liên cho biết, dịp lễ nên giá thực phẩm tăng lên chút ít là điều dễ hiểu. Giá tăng song lượng khách mua không hề giảm mà thậm chí còn tăng lên, nhà chị dù đã nhập thêm gấp rưỡi lượng hàng so với ngày thường thế nhưng vẫn còn nhiều khách dặn đặt thêm.
"Điều đặc biệt hiếm có ở phiên chợ hôm nay, đa phần nội tướng là những anh chàng ít khi mua sắm, được thể các tiểu thương cứ 'chém ngọt' các anh cũng không hề hay biết," chị Nguyệt hài hước nói.
So với những ngày trước, giá thịt gà cũng tăng lên đáng kể, thịt gà ta tăng từ 130.000 lên 140.000 đồng/kg, gà công nghiệp có giá 70.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg; thịt vịt được bán với giá 85.000 đồng/kg; thịt ngan 110.000 đồng/kg.
Tăng mạnh nhất phải kể đến các loại thủy hải sản, ngao tăng từ 23.000 lên 25.000 đồng/kg,mực tươi được bán với giá 180.000 đồng/kg, tôm sú có giá 480.000 - 510.000 đồng/kg. Các loại cá cũng lên giá như, cá chép có giá 70.000-75.000 đồng/kg, cá diêu hồng 65.000-70.000 đồng/kg.
Lý giải về việc tăng giá bán, nhiều tiểu thương cho hay, thị trường “vào cầu” do sức mua của người tiêu dùng tăng mạnh trong khi nguồn cung có hạn. Cung-cầu chênh lệch khiến giá cả dao động.
Theo ông Trần Quốc Cường, trưởng ban quản lý chợ đầu mối Phùng Khoang, giá cả có tăng song vẫn nằm trong mức kiểm soát. "Chỉ lắng qua dịp ngày lễ thì thị trường sẽ vào guồng bình ổn giá tiêu dùng. Vấn đề tăng giá chỉ mang yếu tố đột biến tạm thời," ông Cường nhận định./.
Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 7/3 tại một số chợ lớn như Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Kim Liên, Hoàng Văn Thái…) cho thấy, thực phẩm tươi sống tăng giá từ 2.000-10.000 đồng và nhiều loại có giá tăng lên gấp rưỡi so với tuần trước.
Cụ thể, rau cải thảo có giá tăng từ 7.000 lên 13.000 đồng/kg; khoai tây được bán với giá 15.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; rau cần tăng từ 12.000 lên 15.000 đồng/kg, đậu ve tăng mạnh từ 15.000 lên 20.000 đồng/kg…
Bên cạnh đó, thịt lợn cũng nhích giá bán, như thịt thăn có giá 110.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg; ba chỉ, nạc vai được bán với giá dao động từ 80.000-95.000 đồng/kg; xương cục, xương ống có giá 65.000-75.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; sườn thăn tăng hơn 10.000 đồng/kg và có giá bán khoảng 12.000-130.000 đồng/kg…
Thịt bò cũng trên đà tăng giá, thịt bò thăn tăng từ 250.000 lên 260.000 đồng/kg, thịt mông cũng có giá nhỉnh từ 240.000 đến 245.000 đồng/kg…
Chị Nguyệt, chuyên bán thịt bò tại chợ Kim Liên cho biết, dịp lễ nên giá thực phẩm tăng lên chút ít là điều dễ hiểu. Giá tăng song lượng khách mua không hề giảm mà thậm chí còn tăng lên, nhà chị dù đã nhập thêm gấp rưỡi lượng hàng so với ngày thường thế nhưng vẫn còn nhiều khách dặn đặt thêm.
"Điều đặc biệt hiếm có ở phiên chợ hôm nay, đa phần nội tướng là những anh chàng ít khi mua sắm, được thể các tiểu thương cứ 'chém ngọt' các anh cũng không hề hay biết," chị Nguyệt hài hước nói.
So với những ngày trước, giá thịt gà cũng tăng lên đáng kể, thịt gà ta tăng từ 130.000 lên 140.000 đồng/kg, gà công nghiệp có giá 70.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg; thịt vịt được bán với giá 85.000 đồng/kg; thịt ngan 110.000 đồng/kg.
Tăng mạnh nhất phải kể đến các loại thủy hải sản, ngao tăng từ 23.000 lên 25.000 đồng/kg,mực tươi được bán với giá 180.000 đồng/kg, tôm sú có giá 480.000 - 510.000 đồng/kg. Các loại cá cũng lên giá như, cá chép có giá 70.000-75.000 đồng/kg, cá diêu hồng 65.000-70.000 đồng/kg.
Lý giải về việc tăng giá bán, nhiều tiểu thương cho hay, thị trường “vào cầu” do sức mua của người tiêu dùng tăng mạnh trong khi nguồn cung có hạn. Cung-cầu chênh lệch khiến giá cả dao động.
Theo ông Trần Quốc Cường, trưởng ban quản lý chợ đầu mối Phùng Khoang, giá cả có tăng song vẫn nằm trong mức kiểm soát. "Chỉ lắng qua dịp ngày lễ thì thị trường sẽ vào guồng bình ổn giá tiêu dùng. Vấn đề tăng giá chỉ mang yếu tố đột biến tạm thời," ông Cường nhận định./.
Tâm Tâm (Vietnam+)