(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Dự án Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội được phê duyệt triển khai từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, do vướng mắc tranh chấp của các bên liên quan, dẫn tới dự án kéo dài, gây bức xúc cho nhân dân.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có cuộc họp để thống nhất phương án xử lý, gồm có rất nhiều đơn vị, cơ quan chức năng tham dự.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, chấm dứt việc giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex làm chủ đầu tư dự án theo đề nghị của Công ty tại văn bản số 36/CV-MFM ngày 17/4.

Ủy ban Nhân dân thành phố đồng ý đề xuất của Tổng Công ty 36 về việc được tiếp tục thực hiện dự án, yêu cầu Tổng Công ty 36 tập trung tài chính và nhân lực, khẩn trương tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ hoàn thành, bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất trong tháng 12/2017.

Yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex chi trả ngay kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân nhà B6 đến hết tháng 6. Sau thời gian trên, Tổng Công ty 36 có trách nhiệm chi trả.

Các tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Tổng công ty 36 và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex do hai đơn vị tự thỏa thuận hoặc đề nghị tòa án các cấp xem xét, giải quyết nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Trước đó, ngày 5/12/2008, Ủy ban Nhân dân Thành phố có văn bản số 3765/UBND-GT giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Đầu tư xây lắp và thương mại 36 (Nay là Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ trên cơ sở đề nghị và đồng thuận của các hộ dân nhà B6.

Tổng Công ty 36 đã tổ chức di dời, bố trí tạm cư, phá dỡ công trình và triển khai thi công một số hạng mục phần ngầm của dự án.

Ngày 31/12/2013, trên cơ sở đề xuất của Tổng Công ty 36, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex và ý kiến đồng thuận của các hộ dân, ý kiến của các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 8018/QĐ-UBND cho phép Tổng Công ty 36 chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển giao đã phát sinh một số vướng mắc giữa 2 đơn vị; Tổng Công ty 36 và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex không hoàn thành trách nhiệm chủ đầu tư, chậm triển khai dự án, gây nhiều bức xúc trong cư dân và công luận. Trách nhiệm trên thuộc về Tổng Công ty 36 và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex.

Ngày 17/4, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex đã có văn bản số 36/CV-MFM xin không tiếp tục thực hiện dự án./.