Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ 2/9 và năm học mới

Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông trước năm học mới

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo nóng về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước thềm năm học mới trong điều kiện diễn biến mới của dịch COVID-19.
Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông trước năm học mới ảnh 1Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng giao thông tại ngã tư Đại Cồ Việt-Xã Đàn-Giải Phóng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1053/CĐ/TTg về việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giải năm học mới 2020-2021.

Theo đó, thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội, các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ, kinh doanh vận tải tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, bảo đảm an toàn phương tiện, đáp ứng nhu cầu vận tải, đổi mới phương thức bán vé, áp dụng bán vé qua mạng Internet, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, ngăn chặn việc đầu cơ, buôn bán vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách.

Sở Giao thông Vận tải cũng tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm về hành chính, kinh tế đối với các trường hợp lái xe không tuân thủ, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện, trật tự an toàn giao thông, chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải khách công cộng trong việc quản lý phương tiện, xe phải đảm bảo các điều kiện an toàn khi xuất bến, giải tỏa các bến hoạt động trái phép.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố tiếp tục thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng thành lập các tổ công tác liên ngành lưu động, duy trì lực lượng 24/24 giờ, xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý dứt điểm các vi phạm lòng lề đường vỉa hè hành lang an toàn giao thông; xử lý nghiêm vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ... Đặc biệt, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi tiềm ẩn tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm, đường ngược chiều; đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, lái xe có sử dụng rượu bia; chở hàng quá tải; chở hành khách quá số người quy định; sang nhượng, chèn ép khách, tăng giá vé trái quy định, xe buýt bỏ tuyến.

Lực lượng chức năng xây dựng phương án ngăn chặn chống đua xe đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm về các vụ việc xảy ra; phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm an toàn giao thông.

[Bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19]

Đơn vị trên cũng phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các đơn vị của ngành đường sắt, đường thủy thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang, các bến tàu, bến đò, cảng đường thủy trên các tuyến sông, kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn giao thông để có biện pháp khắc phục; chủ trì cùng các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư, các đơn vị chức năng của các tỉnh lân cận lập phương án đảm bảo việc vận hành, lưu thông qua các trạm thu phí BOT đường bộ.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, các quận huyện thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, duy tu cầu đường, kịp thời sửa chữa các hư hỏng nhất là trên các tuyến đường có lưu lượng cao... không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng; tăng cường công tác tổ chức giao thông, có hướng dẫn, không gây ùn tắc giao thông.

Các sở, ngành liên quan phối hợp tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các cụm dân cư, làng xóm, trường học và có các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông...

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp các đơn vị triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường tháng Chín", tăng cường lực lượng xử lý các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm về giao thông như chưa đủ tuổi điều khiển xe, không đội mũ bảo hiểm... có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong các vụ tai nạn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục