Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận nâng trần nợ

Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận vào phút chót để tránh tình trạng vỡ nợ liên bang với số phiếu ủng hộ là 269, 161 phiếu phản đối.

Ngày 1/8, Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận vào phút chót để tránh tình trạng vỡ nợ liên bang với số phiếu ủng hộ là 269 trong khi có 161 phiếu phản đối.

 

Dự luật này còn phải được Thượng viện thông qua và sau đó Tổng thống Barack Obama phê chuẩn để ban hành luật - dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 2/8.

 

Thỏa thuận trọn gói này sẽ nâng trần nợ tới 2.400 tỷ USD từ mức 14.300 tỷ USD và thực hiện cắt giảm ngân sách với con số tương tự trong vòng hơn 10 năm.

Nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu phản đối biện pháp này, cùng với hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa, gọi đây là một thỏa thuận tồi tệ cho đất nước. Nhưng dự luật phức tạp này vẫn giành đủ số phiếu ủng hộ của nghị sĩ thuộc cả hai đảng để được thông qua.

Tối 31/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã đạt được sự nhất trí về việc giảm thâm hụt ngân sách và tránh đươc tình trạng vỡ nợ của quốc gia này.

 

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng khẳng định "Chúng ta chưa xong việc," đồng thời hối thúc các nghị sỹ thuộc cả hai đảng "làm những điều đúng đắn và ủng hộ thỏa thuận này"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục