Hai doi tuong bi bat o Duc khong Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

​Ngày 26/3, Cơ quan Công tố Đức cho biết hai đối tượng bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ trước đó không liên quan tới các vụ tấn công vừa xảy ra tại ​thủ đô Brussels của Bỉ.

Hai tin nhắn điện thoại (SMS) ban đầu được cho có liên quan tới vụ khủng bố ở Bỉ là do có nhầm lẫn về khâu dịch thuật.

Giới chức Đức khẳng định không có bằng chứng cho thấy hai đối tượng bị bắt ở Gießen và Düsseldorf có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở thủ đô của Bỉ. Khám xét nơi ở của đối tượng cũng không phát hiện có dấu hiệu khả nghi.

Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Đức đã cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố ở nước này, trong bối cảnh những lo ngại gia tăng sau các vụ tấn công đẫm máu vừa qua ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi người dân cảnh giác, luôn có "cái đầu lạnh" trong bối cảnh lực lượng khủng bố muốn reo rắc chiến tranh, bạo lực và sự thù hận ở khắp nơi.

Theo ông, cần phải sử dụng tất cả các công cụ của nhà nước pháp quyền để chống các đối tượng hậu thuẫn và gốc rễ của khủng bố cũng như nhận diện lực lượng hỗ trợ cho chúng ở châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Heiko Maas kêu gọi người dân chớ hoảng sợ để mắc bẫy khủng bố.

Cùng với Bộ trưởng Phát triển liên bang Gerd Müller, ba bộ trưởng Đức đã cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra tấn công khủng bố ở nước này; khẳng định Đức và châu Âu đang đứng trước thách thức của chủ nghĩa khủng bố vô nhân tính và cần phải đối mặt bằng tất cả phương tiện hiện có.

Theo Ngoại trưởng Steinmeier, chủ nghĩa khủng bố hiện hữu xuyên biên giới và không nơi nào có thể an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen cho rằng trước tình hình hiện nay, Berlin cần phải can dự mạnh mẽ hơn nữa vào các cuộc xung đột quốc tế cũng như giải quyết các nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực. Theo ông, Đức không thể làm ngơ với những gì vừa xảy ra ở quốc gia láng giềng./.
(Vietnam+)