Hải Dương: Truy vết được 61 F1 và 756 F2 liên quan ổ dịch BV Nhiệt đới

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến ngày 5/5, tỉnh Hải Dương đã truy vết được 61 F1 và 756 F2.
Hải Dương: Truy vết được 61 F1 và 756 F2 liên quan ổ dịch BV Nhiệt đới ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp khẩn sau khi Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 vào ngày 5/5 cùng với 3 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và sáng 6/5, thêm 1 trường hợp nam thanh niên tại phường Hải Tân (thành phố Hải Dương) nghi mắc, đang chờ kết quả khẳng định.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến ngày 5/5, tỉnh Hải Dương đã truy vết được 61 F1 và 756 F2.

Kích hoạt đồng bộ biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương, ban, ngành 

Ngành Giáo dục Hải Dương đã kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Ông Lương Văn Việt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết: Một số địa phương như Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện, Ninh Giang đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 6/5. Lãnh đạo Sở đề xuất tỉnh xem xét cho các cấp học mầm non, tiểu học học hết ngày 7/5 và bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên học hết ngày 8/5.

Riêng với khối 9 và 12, cho học sinh làm kiểm tra học kỳ trong các ngày từ 10-12/5 với điều kiện giãn cách. Ngành Giao thông Vận tải Hải Dương đã áp dụng việc giãn cách trong quá trình vận tải hành khách.

Theo công an tỉnh Hải Dương, đến nay tỉnh có khoảng 4.300 người nước ngoài trong đó khoảng 3.000 người Trung Quốc. Lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất thành lập lực lượng thanh tra hậu kiểm các doanh nghiệp có sử dụng người lao động nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: Dịch COVID-19 đang có diễn biến mới theo từng giờ, do đó, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng rất cao.

[Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới COVID-19, có tới 56 ca trong cộng đồng]

Ông Phạm Xuân Thăng nêu rõ: Chiến thuật mới của Hải Dương trong đợt dịch này là: Khoanh vùng rộng, truy vết thần tốc, xét nghiệm thật nhanh, cách ly chặt chẽ, phong tỏa thật gọn, điều trị hiệu quả theo tinh thần “Chủ động, quyết liệt, sáng tạo, 4 tại chỗ và 5 rõ”; Gắn công tác chống dịch với trách nhiệm người đứng đầu.

Hải Dương triển khai ngay các biện pháp cấp bách, tập trung cao độ để “chặn đứng” nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thường xuyên đăng thông báo trên mạng xã hội, phát trên loa truyền thanh xã yêu cầu những ai đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải khai báo y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương xem xét, quyết định áp dụng một số biện pháp về giãn cách xã hội, nâng cao năng lực xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đảm bảo năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế trong tỉnh đạt tối thiểu 5.000 mẫu/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh xây dựng quy trình cụ thể về cung cấp thông tin khi lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm nhất là những nơi nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...; Sẵn sàng nguồn nhân lực, rà soát lại quy trình phòng, chống dịch trong các bệnh viện; củng cố các điều kiện về cơ sở vật chất trong đó có bệnh viện dã chiến số 3 để trưng dụng khi cần thiết.

Hải Dương: Truy vết được 61 F1 và 756 F2 liên quan ổ dịch BV Nhiệt đới ảnh 2Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ủy ban nhân dân cấp huyện phải sẵn sàng các địa điểm cho cách ly tập trung, chịu trách nhiệm chính và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, đảm bảo việc phong tỏa phải thực hiện chặt chẽ. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tăng cường kiểm tra người nhập cảnh, rà soát các cơ sở cách ly, đảm bảo các điều kiện mới cho thực hiện cách ly người nước ngoài và người Việt từ nước ngoài về Hải Dương.

Xử phạt nghiêm những chủ khách sạn tự ý liên hệ, thực hiện cách ly cho người nước ngoài; giám sát, kiểm tra, xử phạt những trường hợp không chấp hành quy định “5K,” kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp.

Bí thư Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nhiều tỉnh có dịch, Hải Dương đề cao tinh thần chủ động, 4 tại chỗ để đạt được mục tiêu kép: chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế. Nhiệm vụ phòng, chống dịch là số 1, song hành với đó là hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa.

Tình hình xét nghiệm, thực hiện cách ly

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với các F1 và lấy mẫu gộp tại hộ gia đình với các trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đến sáng 6/5 đã có 22/61 trường hợp F1 và 152/756 trường hợp F2 âm tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các trường hợp liên quan đến đền Tiên La (Thái Bình); BN 2899 (Hà Nam); ổ dịch Yên Bái và Vĩnh Phúc đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đa số các trường hợp liên quan tới ca dương tính tại huyện Tứ Kỳ cũng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với ca dương tính nhập cảnh từ Nhật Bản, được cách ly tại khách sạn Lotus (thành phố Hải Dương), hiện 1 trường hợp F1 cùng phòng với bệnh nhân này đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương để cách ly.

Từ ngày 5/5, khách sạn Lotus thực hiện cách ly thêm ít nhất 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, khách tại khách sạn này và bước đầu, các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Hải Dương đang cách ly tập trung cho 654 người. Trong đó, 540 trường hợp cách ly tại khách sạn và 214 trường hợp tại các cơ sở khác. Đồng thời, có 3.622 trường hợp F2 cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Từ 0 giờ ngày 7/5, thành phố Hải Dương yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống từ 21 giờ ngày hôm trước đến 10 giờ sáng hôm sau; chỉ được mua, bán mang về và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Các nhà hàng, quán ăn, uống khác được hoạt động đến 21 giờ và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị đồ bảo hộ cho nhân viên, ghi chép thông tin, đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước rửa tay, sát khuẩn, khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo bộ tiêu chí của tỉnh đã ban hành; trường hợp vi phạm quy định sẽ phải đóng cửa, dừng hoạt động. Tạm dừng tổ chức ăn uống tập trung đông người tại các cuộc liên hoan, họp, lễ cưới, đám tang, giỗ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục