ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 17 tháng 1 năm 2023 – Theo một cuộc khảo sát trực tuyến do Quỹ MakerBay (MakerBay Foundation) thực hiện, hơn 90% các nhà giáo dục thừa nhận rằng, kiến ​​thức kỹ thuật số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), là điều cần thiết cho sinh viên để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của họ. Ngoài ra, hơn 80% đồng ý rằng, thu nhập gia đình ảnh hưởng đến cơ hội tham gia giáo dục công nghệ của sinh viên. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, các tổ chức phải đối mặt với những thách thức khi triển khai đào tạo AI do chuyên môn về chủ đề hạn chế.

Để trao quyền cho những thanh niên chưa có điều kiện và trang bị cho họ những kỹ năng thiết yếu cần thiết cho thị trường việc làm ngày nay và trong tương lai, Quỹ DBS và Quỹ MakerBay đã hợp tác để khởi động Chương trình Thanh niên InnoFuture của DBS (DBS InnoFuture Youth Programme) cung cấp chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng toàn diện về AI và No-code (Không mã là nền tảng cho phép những người không phải  lập trình viên chuyên nghiệp vẫn có thể tạo ra những ứng dụng di động, phần mềm máy tính của riêng họ mà không cần thực hiện thao tác viết code). cho những người chưa có điều kiện và chưa được phục vụ từ 15 đến 24 tuổi.

Những người tham gia cũng sẽ tham gia Dự án Capstone cho phép họ lên ý tưởng và thiết kế các giải pháp kỹ thuật số cho các tổ chức phi chính phủ (NGO)/doanh nghiệp xã hội, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế quý giá. Điều này giúp mở đường cho họ hướng tới triển vọng nghề nghiệp thành công hơn cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực xã hội.

Cuộc khảo sát (Hãy nhấp vào đây để biết kết quả chi tiết) đã chỉ ra những thách thức trong việc đưa đào tạo AI vào chương trình giảng dạy ở trường học, chủ yếu là do thiếu kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề (30,6%) và đào tạo AI không phải là trọng tâm trong giáo trình thông thường (27,8%) , phản ánh nhu cầu hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số bổ sung cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Khảo sát cũng xem xét những khó khăn của chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực xã hội như không đủ nguồn lực để lắp đặt thiết bị phù hợp (29,4%) và thiếu chuyên môn về chủ đề đó trong tổ chức (25,0%).

Ông Cyron Chan, Giám đốc điều hành của Quỹ MakerBay cho biết: “Thế hệ trẻ hiện nay có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn nhiều so với việc chỉ làm việc từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều trong các ngành công nghiệp truyền thống. Chúng tôi muốn trao quyền cho những người trẻ chưa có kinh nghiệm về công nghệ để khám phá sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của lĩnh vực xã hội bằng sự sáng tạo của họ. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo AI và No – code về các chủ đề khác nhau, người tham gia có thể tận dụng những gì họ đã học để xây dựng giải pháp kỹ thuật số phù hợp cho các tổ chức hợp tác dưới sự hướng dẫn của người cố vấn”.

Bà Amy Wu, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng nhóm Chiến lược tiếp thị và Truyền thông của Ngân hàng DBS (HK), phát biểu: “Ngân hàng DBS luôn cam kết ủng hộ các doanh nghiệp xã hội thông qua Quỹ DBS để tạo ra tác động kinh doanh và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng. Năm 2022, Quỹ DBS giới thiệu Bộ phận mới “Tác động cộng đồng” mà một trong những trọng tâm là hỗ trợ cộng đồng bằng cách trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết cho một tương lai tốt đẹp hơn. Trong những năm gần đây, kỹ năng công nghệ, đặc biệt là ứng dụng AI và No- code, đang có nhu cầu cao đối với các công việc khác nhau. Tuy nhiên, giáo dục công nghệ không phải là khả năng chi trả cho mọi gia đình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội việc làm cho những thanh niên không có điều kiện. Vì vậy, chúng tôi hy vọng thông qua sự hợp tác với Quỹ MakerBay, các bạn trẻ có nhu cầu sẽ có cơ hội được đào tạo miễn phí về AI để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm”.

Bà Amy Wu cho biết thêm: “Hôm nay đánh dấu sự ra mắt thành công của Chương trình Thanh niên DBS InnoFuture, khởi đầu cho 1 năm rưỡi hợp tác thú vị. Những người tham dự đã hiểu thêm về cấu trúc chương trình và phương pháp tham gia, cũng như hiểu rõ hơn từ các cuộc thảo luận nhóm đi sâu vào các chủ đề “Tầm quan trọng của kiến ​​thức kỹ thuật số đối với sự phát triển của giới trẻ” và “Lợi ích và khó khăn của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức phi chính phủ”.

Bà Polly Lui, Trợ lý Giám đốc Phát triển nghề nghiệp của Văn phòng Công tác sinh viên tại Đại học Giáo dục Hồng Kông và ông Oscar Venhuis, Giám đốc điều hành (CEO) tạm thời của Happyer Skills cũng cho thấy sự chênh lệch về trình độ kỹ thuật số giữa những người trẻ chưa có điều kiện so với những người có hoàn cảnh khá giả hơn như những lợi ích của kiến ​​thức kỹ thuật số đối với sự phát triển nghề nghiệp của họ trong một cuộc thảo luận nhóm. Phiên thứ hai tập trung vào cách các tổ chức phi chính phủ thích ứng với chuyển đổi kỹ thuật số với các khách mời đặc biệt là ông Jonathan Wong, Giám đốc Dự án của Trung tâm Khởi nghiệp của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông (Chinese University of Hong Kong – CUHK) và ông Stanley Ho, Đồng sáng lập và Nhà quản lý của Hiệp hội Đổi mới & Công nghệ trong Công tác Xã hội – những người đã đưa ra những hiểu biết sâu sắc của họ dựa trên các nghiên cứu trường hợp điển hình.

Hơn 10 tổ chức phi chính phủ bao gồm Dịch vụ xã hội Baptist Oi Kwan, Quỹ từ thiện 1-art, Po Leung Kuk và Tập đoàn Bệnh viện Tung Wah đã nắm lấy cơ hội tham gia Chương trình Thanh niên InnoFuture của DBS. Những đơn vị tham gia sẽ tạo ra các giải pháp kỹ thuật số như hệ thống thành viên, nền tảng quản lý trường hợp và trang web chiến dịch cho các tổ chức hợp tác. Thông qua việc kết nối nhu cầu việc làm của thanh niên và chuyển đổi kỹ thuật số cho các tổ chức phi chính phủ, chương trình sẽ phục vụ 1.840 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và 50 tổ chức phi chính phủ hoặc doanh nghiệp xã hội với việc cung cấp 100 giải pháp kỹ thuật số trong thời gian một năm rưỡi.

Để biết thông tin cập nhật mới nhất về Chương trình Thanh niên InnoFuture của DBS, hãy truy cập https://makerbay.net/dbs-innofuture-youth-programme/

Hashtag: #DBSFoundation#DBSInnoFutureYouthProgramme

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Quỹ DBS (DBS Foundation)

Quỹ DBS tập trung vào việc tạo ra tác động và cải thiện cuộc sống, thông qua việc ủng hộ tinh thần kinh doanh xã hội và chuẩn bị cho cộng đồng trong tương lai.

Bộ phận “Doanh nghiệp vì Tác động” hiện hữu được thành lập khi Quỹ DBS bắt đầu hoạt động vào năm 2014 và tập trung vào việc ủng hộ các doanh nghiệp và doanh nghiệp xã hội.

Trong năm 2022, Quỹ DBS đã mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động của mình với việc thành lập Bộ phận “Tác động cộng đồng” mới. Bộ phận này hướng đến việc hỗ trợ các cộng đồng bằng cách trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết cho một tương lai tốt đẹp hơn, cụ thể là các kỹ năng hiểu biết về tài chính và kỹ thuật số. Nó cũng nhằm mục đích giải quyết biến đổi khí hậu với trọng tâm là giảm lãng phí thực phẩm.

Để biết thông tin, hãy truy cập www.dbs.com/dbsfoundation.

Thông tin về Quỹ MakerBay (MakerBay Foundation)

Quỹ MakerBay là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm đạt được tác động xã hội và môi trường tích cực, thông qua giáo dục và đổi mới của nhà sản xuất. Quỹ MakerBay nuôi dưỡng thanh niên để phát triển các kỹ năng và tư duy của nhà sản xuất nhằm giải quyết các nhu cầu của xã hội. Sở hữu một trong những không gian sáng tạo lớn nhất ở Hồng Kông, Quỹ MakerBay đã tổ chức hơn 500 hội thảo về tác động xã hội và môi trường ở Hồng Kông cũng như trên toàn cầu, nhằm trao quyền cho hơn 10.000 thanh niên, nhân viên xã hội, nhà giáo dục và chuyên gia trong ngành

Trang web:  https://makerbay.net/

Thông tin về Ngân hàng DBS

DBS là tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu ở châu Á, với sự hiện diện tại 19 thị trường. Có trụ sở chính và được niêm yết tại Singapore, DBS nằm trong ba trục tăng trưởng chính của Châu Á: Trung Quốc đại lục, Đông Nam Á và Nam Á. Xếp hạng tín dụng “AA-” và “Aa1” của DBS thuộc hàng cao nhất thế giới.

Được công nhận với vai trò lãnh đạo toàn cầu, DBS đã được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất thế giới” (“World’s Best Bank“), được Euromoney bình chọn là”Ngân hàng tốt nhất thế giới” (World’s Best Bank“) và được The Banker đánh giá là “Ngân hàng toàn cầu của năm” (Global Bank of the Year“). DBS đi đầu trong việc tận dụng công nghệ kỹ thuật số để định hình tương lai của ngành ngân hàng, đã được Euromoney vinh danh là “Ngân hàng kỹ thuật số tốt nhất thế giới” ( World’s Best Digital Bank“) và được The Banker đánh giá là “Ngân hàng kỹ thuật số sáng tạo nhất” (Most Innovative in Digital Banking“) thế giới. Ngoài ra, DBS đã được Global Finance trao giải thưởng “Ngân hàng an toàn nhất châu Á” (Safest Bank in Asia“) trong 14 năm liên tiếp từ năm 2009 đến 2022.

DBS cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Là một ngân hàng ra đời và phát triển ở Châu Á, DBS hiểu được những phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại những thị trường năng động nhất của khu vực. DBS cam kết xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, theo cách thức của ngân hàng châu Á. Thông qua Quỹ DBS, ngân hàng tạo ra tác động ngoài lĩnh vực ngân hàng bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội: các doanh nghiệp có lợi nhuận kép và tác động xã hội và/hoặc môi trường. Quỹ DBS cũng đóng góp cho xã hội theo nhiều cách khác nhau, bao gồm trang bị cho cộng đồng các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai và xây dựng khả năng phục hồi thực phẩm.

Với mạng lưới hoạt động rộng khắp ở châu Á và chú trọng vào việc thu hút và trao quyền cho nhân viên của mình, DBS mang đến những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.dbs.com.

Giang Tran