Hàn Quốc rút tàu chiến chống cướp biển khỏi Eo biển Hormuz

Nguồn tin ngoại giao cho biết việc rút Đơn vị Cheonghae diễn ra trước khi phái đoàn Hàn Quốc đến Tehran để đàm phán với các quan chức cấp cao của Iran về vụ bắt giữ và các vấn đề khác.
Hàn Quốc rút tàu chiến chống cướp biển khỏi Eo biển Hormuz ảnh 1Tàu khu trục 4.400 tấn Choi Young. (Nguồn: Yonhap)

Hàn Quốc đã rút đơn vị hải quân chống cướp biển hoạt động gần Eo biển Hormuz ra khỏi tuyến đường biển này để tạo bầu không khí tích cực trước các cuộc đàm phán với Iran về vụ bắt giữ tàu chở dầu và thủy thủ đoàn.

Nguồn tin ngoại giao ngày 18/1 cho biết việc rút Đơn vị Cheonghae diễn ra trước khi phái đoàn Hàn Quốc, do Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choi Jong-kun dẫn đầu, đến Tehran vào ngày 10/1 để đàm phán với các quan chức cấp cao của Iran về vụ bắt giữ và các vấn đề khác.

[Hàn Quốc, Iran vẫn đàm phán vụ bắt giữ tàu và tài sản bị phong tỏa]

Nguồn tin trên cho biết: "Để tạo ra bầu không khí tốt cho các cuộc đàm phán, Đơn vị Cheonghae, mà Iran đã phản ứng một cách nhạy cảm, đã được điều động (khỏi Eo biển Hormuz). Đây là quyết định nhằm gửi một tín hiệu thân thiện tới Iran trước cuộc đàm phán."

Không lâu sau vụ bắt giữ, Hàn Quốc đã điều tàu khu trục 4.400 tấn Choi Young của đơn vị hải quân này đến vùng biển gần Eo biển Hormuz. Đại sứ Iran Saeed Badamchi Shabestari được cho là đã bày tỏ với Seoul sự không hài lòng với quyết định này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục