Han Quoc, Iran van dam phan vu bat giu tau va tai san bi phong toa hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Araghchi (thứ 3, phải) ngày 10/1/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 13/1, trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Iran sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để sớm thả tàu chở dầu của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ và giải quyết vấn đề tài sản của Tehran bị phong tỏa, trong bối cảnh có ít dấu hiệu tiến triển trong các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên mới đây ở Tehran về những vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Qua tham vấn nhiều mặt với các quan chức hàng đầu của Iran, Hàn Quốc và Iran sẽ bàn bạc với nhau để đưa ra các giải pháp nhanh chóng, mang tính xây dựng cho các vấn đề đang tồn tại dựa trên tình hữu nghị lâu đời giữa hai nước."

[Khả năng tàu chở dầu Hàn Quốc được Iran thả sớm khá mờ mịt]

Iran tuyên bố nước này đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi với lý do gây ô nhiễm môi trường biển. Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm với quan chức Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun nói rằng thật "không thể chấp nhận được" khi Tehran vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng chứng minh cáo buộc tàu chở dầu gây ô nhiễm biển.

Liên quan đến số tài sản bị phong tỏa, ông Choi Jong-kun kêu gọi sự hợp tác của Tehran trong việc tìm ra cách thích hợp để sử dụng tài sản, thừa nhận "thực tế" hệ thống tài chính của Hàn Quốc và Mỹ có mối liên kết chặt chẽ và việc tham vấn vấn đề này với Washington là không thể tránh khỏi./.

(Vietnam+)