Han Quoc va Indonesia nhat tri ky ket CEPA som nhat co the hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp đón người đồng cấp Indonesia Joko Widodo hồi năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/4, Hàn Quốc và Indonesia đã nhất trí sẽ tổ chức lễ ký hiệp định thương mại song phương trong thời gian sớm nhất để thỏa thuận sớm đi vào hiệu lực, nhằm giúp cả hai bên giảm thiểu tác động kinh tế đến từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Thương mại Indonesia Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho rằng cộng đồng quốc tế phải cùng chung tay để duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Yoo Myung-hee, trong nỗ lực nhằm vượt qua những khó khăn kinh tế, cả Indonesia và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) sớm nhất có thể sau khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận vào tháng 11/2019 và đặt mục tiêu tổ chức lễ ký chính thức trong nửa đầu năm 2020. Đây là thỏa thuận tương đương với một hiệp định thương mại tự do (FTA) nhưng tập trung vào một phạm vi hợp tác kinh tế rộng hơn. Hai nước đã nối lại tiến trình đàm phán FTA vào năm 2019 sau khoảng thời gian gián đoạn kéo dài 5 năm.

Dịch COVID-19, vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động trao đổi kinh doanh và đi lại giữa các nước, đã làm thay đổi lịch trình ký kết CEPA. Bộ trưởng Yoo cũng đề nghị Jakarta hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Indonesia đang gặp khó khăn trước tác động của dịch COVID-19./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)