Han Quoc va Israel ky Thoa thuan thuong mai tu do song phuong hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 21/8 cho biết nước này đã ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Israel như một phần trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với quốc gia Trung Đông này và đối phó với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu.

Tại Jerusalem, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Israel Eli Cohen đã công bố FTA song phương khoảng 3 năm sau khi hai bên tổ chức vòng đàm phán đầu tiên hồi năm 2016.

Theo bộ trên, thỏa thuận này dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm 2020, vì văn kiện này vẫn cần trải qua đánh giá pháp lý, lễ ký kết và phê chuẩn của quốc hội.

[Israel và Hàn Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác song phương]

Theo bộ trên, kim ngạch xuất khẩu của Seoul sang Israel ước tính đạt 1,44 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 14% so với năm trước đó.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này hưởng mức thặng dư thương mại 177 triệu USD với Israel trong năm 2018.

FTA dự kiến sẽ giúp Hàn Quốc tăng cường xuất khẩu ôtô, phụ tùng ôtô, sản phẩm dệt may và mỹ phẩm sang Israel, vốn có thuế quan sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức khi FTA được thực thi./.

(Vietnam+)