Sáng 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm 2019.

Kết luận buổi làm việc, đánh giá cao báo cáo của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời tách ra những vấn đề, chủ đề riêng để tập trung thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan soạn thảo sớm Chỉ thị của Thủ tướng về nội dung cuộc làm việc lần này để sớm ban hành ngay trong tuần.

Thủ tướng lưu ý nội dung Chỉ thị cần đưa ra các đầu việc cụ thể để giải quyết, nhằm khắc phục khó khăn, tập trung tháo gỡ sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.

[Thủ tướng yêu cầu các bộ làm tốt các nhiệm vụ từ quý 1]

Nhấn mạnh đến mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, trở ngại, Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành không được chủ quan, bám sát các nội dung của Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ để thúc đẩy giải quyết mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hiệu quả hơn nhằm củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ tháo gỡ tồn tại về thể chế, coi đây là nhiệm vụ số 1. Cùng với đó là khắc phục tồn tại, yếu kém trong khâu phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng đề nghị tổ chức một số hội nghị về các vùng kinh tế trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công.

Về nội dung này, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, Ủy ban Nhân dân các địa phương tìm các điểm nghẽn để có các biện pháp khắc phục triệt để. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý đến việc đảm bảo tăng trưởng tín dụng cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung khắc phục, ngăn chặn, xử lý triệt để dịch tả lợn châu Phi; phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu nông sản tối thiểu bằng mức Chính phủ giao là 43 tỷ USD.

Ngành Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường cần đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, tháo gỡ những dự án chậm trễ tồn tại kéo dài.

Ngành Giao thông vận tải tập trung triển khai ngay các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, ấn định thời gian tiến độ cụ thể. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác truyền thông, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân, không để thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, của doanh nghiệp./.

QV (TTXVN/Vietnam+)